Lây lan virus qua USB và phòng tránh

Lây lan virus qua USB là hiện tượng phổ biến hiện nay mà nhiều người dùng USB đang gặp phải nhưng vẫn chưa biết cách xử lý. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài quan điểm giúp bạn.

lây lan virus qua USB

Thiết bị USB hiện nay rất phổ biến để truyền tải dữ liệu đến máy tính. Vì nó là một thiết bị nhanh và có tính di động đi kèm với khả năng lưu trữ lớn nên rất nhiều người ưu thích sử dụng. Nhưng nó có thể chứa các mầm mống virus làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus mà bạn không ngờ tới. Lây lan virus qua USB như thế nào và cách phòng tránh ra sao, sau đây chúng tôi xin được chỉ ra một vài quan điểm:

1.Làm thế nào để virus lây lan qua USB

Vấn đề này có thể bắt nguồn từ một máy tính bị nhiễm virus hay phần mềm độc hại. Khi một ổ USB được cắm vào máy tính, các phần mềm độc hại được tải về vào nó, ổ USB sau đó được cắm vào máy khác và các phần mềm độc hại hay virus có thể bị nhiễm vào máy tính đó,…Nó không mất nhiều thời gian để thực hiện lây lan virus qua USB cho nhiều máy tính khác nhau. Nếu mọi người đang sử dụng ổ cứng cho cả nhu cầu cá nhân và nhu cầu công việc thì nó thường lây lan nhanh. Bạn có thể có một ổ USB bị nhiễm và thậm chí bạn còn không là nó đã bị nhiễm virus.

2.Bảo vệ máy tính của bạn

Có một số biện pháp phòng ngừa, bạn có thể thực hiện để cho máy tính của bạn có thể tránh được các mối đe dọa từ việc lây lan virus qua USB:

  • Hãy cẩn thận với việc bạn sử dụng ổ USB: nếu bạn tìm thấy một ổ USB, đừng vội vàng cắm nó vào máy tính của bạn để xem bên trong đó có chứa nội dung gì. Bạn nên tách biệt giữa USB cho công việc, và USB sử dụng cho nhu cầu cá nhân ở nhà của bạn.
  • Có kế hoạch bảo mật máy tính:

+Sử dụng tường lửa, nó sẽ giúp chặn sự truy cập trái phép vào phần cứng hay phần mềm máy tính của bạn cũng như tránh lây lan virus.

+Cài đặt phần mềm antivirus hoặc phần mềm chống phần mềm gián điệp (như XoftSpySE Anti-Spyware). Sử dụng phần mềm bảo mật và được cập nhật thường xuyên để bảo vệ bạn chống lại các mối đe dọa mới nhất. Đảm bảo rằng phần mềm này sẽ tự động cập nhật chính nó hoặc bạn nên thực hiện một cách thường xuyên. Nếu bạn sử dụng loại phần mềm quét, thì bạn nên thực hiện quét hàng ngày là tốt nhất.

+Cập nhật và giữ bảo mật cho hệ điều hành cũng như các phần mềm khác, điều này sẽ hạn chế các lỗ hổng của hệ thống, tránh sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài.

  • Hãy xem xét việc vô hiệu hóa AutoRun hoặc AutoPlay: khi bạn cắm một ổ USB vào máy tính của bạn, nó có thể bắt đầu chạy tự do AutoPlay và AutoRun. Để bảo vệ máy tính của bạn chống lại điều này thì bạn nên tắt chức năng này.

Các chức năng AutoPlay/AutoRun có thể được tắt trong Windows 7 bằng cách:

+ Click vào “Start” gõ “gpedit.msc” vào hộp tìm kiếm. Click vào kết quả để mở GPEdit.

+ Nhấn vào đây để mở rộng “Administrative Templates” và sau đó đi đến “Windows Components”.

+ Click vào “Autoplay Policies” và “Turn off Autoplay”.

+ Click “Enabled” và chọn “All drives”.

+ Click “OK”.

+ Lưu ý: bạn thường phải khởi động lại máy tính của bạn để thay đổi này có hiệu lực.

Các bước cho Vista và Windows XP là tương tự đối với việc tránh lây lan virus qua USB. Tuy nhiên, làm thế nào để vô hiệu hóa chức năng này còn phụ thuộc vào phiên bản của hệ điều hành bạn đang chạy. Ổ USB có thể là một trợ giúp lớn cho việc chuyển các tập tin, tuy nhiên nó cũng có thể cho phép việc lây lan virus có thể diễn ra. Thực hiện các bước trên sẽ giúp bạn có thể hạn chế những sự việc xấu có thể xảy ra.

Bài viết tham khảo:

1.Cứu dữ liệu Ổ cứng, USB, thẻ nhớ

2.Cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ

3.Tránh mất dữ liệu thẻ nhớ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button