Lấy lại dữ liệu khi máy tính hỏng nặng

Khi máy tính của bạn lâm nguy, nó “im lìm” như đã chết, không thể khởi động được nữa, bạn sẽ làm gì? Vừa xót ruột vừa lo lắng làm sao để lấy ra những dữ liệu cần thiết mình đã lưu trong đó từ trước phải không? Hãy bình tĩnh, dù không đảm bảo 100% nhưng rất có khả năng bạn sẽ thành công lấy lại dữ liệu khi máy tính hỏng nặng.

Lấy lại dữ liệu

Boot từ đĩa cài Windows hoặc CD Linux

Nếu máy tính của bạn chưa thực sự ra đi, mà là do lỗi Windows thì hoàn toàn có thể hy vọng. Hãy thử lấy lại dữ liệu bằng cách boot từ đĩa cài đặt Windows hoặc CD Linux.

Đầu tiên, hãy nhét đĩa CD Linux hoặc đĩa cài Windows vào máy rồi khởi động. Nếu máy tự động boot vào đĩa và đưa bạn đến Desktop Linux hoặc trình cài Windows thì nghĩa là máy chưa hỏng phần cứng. Lúc này, hãy kết nối ngay USB hoặc ổ cứng di động rồi copy các file dữ liệu cần thiết vào đó.

Đối với đĩa Linux, hãy đưa đến desktop Linux để sao chép dữ liệu. Đối với đĩa cài Windows, bạn có thể mở được cửa sổ quản lý dữ liệu, sao đó cứu dữ liệu ra bên ngoài.

Nếu may mắn, dù máy tính không boot được vào Windows, thì bạn vẫn có thể lấy lại dữ liệu quan trọng thông qua CD Linux hoặc trình cài Windows.

Tháo ổ cứng và lắp sang máy tính khác

Khi máy tính không thể boot được CD và đĩa cài Windows, có thể nguyên nhân là do lỗi phần cứng. Nếu là laptop, sẽ hơi rắc rối vì khó tháo lắp hơn và ổ cứng của bạn sẽ mất quyền bảo hành. Nếu là máy bàn, khá dễ dàng để mở ra. Hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt. Tiếp theo, mở case máy tính và xác định vị trí ổ cứng. Tháo hết các cáp nối, ốc vít và rút ổ cứng ra khỏi khung máy. Lắp ráp ổ cứng này sang một máy tính khác hoặc kết nối như một thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Lúc này, chỉ việc bật máy tính lên và sao chép lại dữ liệu từ ổ cứng này.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn, tốt nhất hãy mang tới các trung tâm khôi phục dữ liệu ổ cứng chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn sửa chữa và lấy lại dữ liệu đã mất. Nếu dữ liệu thực sự quan trọng và bạn sẵn sàng trả tiền thì đây là giải pháp đáng quan tâm nhất. Để phòng tránh tình trạng này tiếp diễn, tốt hơn hết hãy tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên, nhất là đối với những tệp tin quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button