Laptop sắp hỏng và những điều cần biết

Laptop là một phương tiện giải trí, học tập, làm việc rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên nó không phải là bất tử. Vì vậy, chúng ta nên chú ý để phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo laptop sắp hỏng, từ đó có biện pháp xử lý thích hợp.

laptop sắp hỏng

Dấu hiệu laptop sắp hỏng

ổ cứng kêu lọc cọc

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cảnh báo tình trạng ổ cứng hỏng. Có rất nhiều trường hợp mất dữ liệu đáng tiếc do phát hiện ổ cứng phát ra âm thanh lạ nhưng vẫn chủ quan, cố tình dùng tiếp mà không hề có biện pháp can thiệp phù hợp.

Laptop hoạt động ì ạch

Nếu đột nhiên thấy laptop trở nên chậm chạp, các tác vụ không còn nhạy bén và mượt mà như trước thì nghĩa là laptop của bạn đang có vấn đề, có thể là nhiễm virus, có thể là xung đột drive hoặc quá tải chương trình. Tuy nhiên nếu nó khởi động quá lâu thì rất có khả năng laptop sắp hỏng.

Nhiệt độ máy cao bất thường

Máy nóng bất thường cũng là một dấu hiệu cảnh báo laptop sắp hỏng, kèm theo đó là hiện tượng máy tự tắt đột ngột hoặc hệ thống trục trặc. Nói chung vấn đề này thường xuất phát từ quạt gió.

Màn hình có đường sọc

Laptop bỗng nhiên xuất hiện những đường sọc bất thường hoặc các điểm ảnh đông cứng là triệu chứng của hỏng màn hình. Vì vậy hãy thường xuyên chú ý để xử lý sớm.

Biện pháp khắc phục

Diệt virus

Các bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus có bản quyền đủ mạnh để bảo vệ máy tính trước sự tấn công của các loại virus. Tình trạng virus ăn mất dữ liệu đã rất nhiều người gặp phải trên thế giới.

Vệ sinh laptop

Laptop dùng quá lâu mà không được vệ sinh sạch sẽ cũng dễ bị hỏng hóc do bụi bẩn bám vào các vị trí như quạt gió, loa, bàn phím,… Vì vậy tốt nhất hãy nhờ tới những người chuyên vệ sinh laptop vì họ biết cách làm sạch máy tính chuyên nghiệp mà không phải ai cũng làm được.

Sửa ổ cứng

Để tránh mất dữ liệu, các bạn nên sửa ổ cứng nếu nó đang gặp vấn đề. Nếu không rành có thể mang tới các địa chỉ sửa ổ cứng uy tín để được kiểm tra và tư vấn.

Sao lưu dữ liệu

Khi laptop hỏng, nguy cơ mất dữ liệu là khá cao. Nếu đó là những dữ liệu quan trọng, bạn hãy thực hiện backup dữ liệu để đề phòng rủi ro xảy ra. Vì thực tế chi phí cho một ca cứu dữ liệu phức tạp không hề nhỏ.

Chọn mua laptop mới

Tất nhiên, nếu cảm thấy laptop đã đến lúc “ra đi” thì chúng ta cần có một phương án thay thế kịp thời nếu có điều kiện. Hãy chọn mua cho mình chiếc laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button