format ổ cứng gắn ngoài

Làm thế nào để format ổ cứng gắn ngoài?

Format ổ cứng gắn ngoài là một công việc đơn giản khi bạn muốn xóa toàn bộ dữ liệu để cài đặt lại từ đầu. Bạn thắc mắc là làm thế nào để format lại được ổ cứng? Sau đây là các bước để thực hiện điều này.

Cho dù bạn bán máy tính hay cố gắng cài đặt hệ điều hành mới, cài đặt một ổ cứng gắn ngoài để sao lưu và đôi khi bạn cần phải xóa hoàn toàn và format ổ cứng gắn ngoài. Sau đây là một số cách để bạn có thể thực hiện điều này dễ dàng.

1.Hệ thống tập tin Explained

format ổ cứng gắn ngoài

Khi bạn lần đầu tiên thiết lập một ổ cứng gắn ngoài để sử dụng với máy tính, bạn phải format ổ cứng gắn ngoài bằng cách sử dụng hệ thống tập tin. Hệ điều hành khác nhau (như Windows, Mac OS X và Linux) sử dụng hệ thống tập tin khác nhau để tổ chức và lưu trữ dữ liệu, vì vậy bạn cần phải sử dụng hệ thống tập tin được áp dụng cho hầu hết các nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số các hệ thống tập tin phổ biến hiện nay:

 • NTFS: đây là hệ thống tập tin mặc định của Windows, Windows có thể đọc và ghi vào ổ đĩa định dạng NTFS. OS X và Linux chỉ có thể đọc được ổ đĩa định dạng NTFS.
 • FAT32: là một hệ thống tập tin cũ, bạn không thể cài đặt các phiên bản mới hơn của Windows trên một hệ thống FAT32, nhưng nó có thể có ích cho các ổ cứng gắn ngoài vì nó có thể được đọc và ghi vào Windows, OS X và Linux. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm lớn: bạn chỉ có thể lưu trữ các tập tin 4GB hoặc nhỏ hơn trên một ổ cứng FAT32, có nghĩa là nó không phải là giải pháp tốt cho các dữ liệu có dung lượng lớn như phim.
 • ExFAT: đây là loại được ít sử dụng nhưng cũng tương tự như FAT32 nhưng không có nhược điểm. Cả Windows và OS X có thể đọc và ghi đĩa định dạng exFAT và nó có thể lưu trữ các tập tin trên 4GB. Điều này làm cho nó lý tưởng đối với các ổ USB flash.

Lưu ý rằng khi bạn format ổ cứng gắn ngoài, nó sẽ xóa tất cả các nội dung trên ổ đĩa của bạn, do đó hãy chắc chắn rằng dữ liệu của bạn được sao lưu trước khi bạn thực hiện format. Nếu bạn lỡ tay format khi chưa backup dữ liệu hãy dừng mọi thao tác trên chiếc ổ cứng và tìm đến dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Trong một số trường hợp, nó có thể chuyển đổi các ổ đĩa của bạn mà không bị mất các tập tin giống như chuyển đổi một ổ đĩa cứng từ FAT32 sang NTFS – nhưng theo hầu hết các trường hợp, cách duy nhất để thay đổi hệ thống tập tin của bạn là để xóa các ổ đĩa và format nó ngay từ đầu.

2.Cách format ổ cứng gắn ngoài

Để format ổ cứng gắn ngoài trong Windows:

format ổ cứng gắn ngoài

 • Cắm ổ cứng gắn ngoài vào máy tính;
 • Mở Windows Explorer, nhấp vào “Computer” trong mục bên và tìm thấy ổ đĩa của bạn;
 • Nhấn chuột phải vào ổ đĩa và chọn “Format”;
 • Dưới “File System”, chọn hệ thống tập tin mà bạn muốn sử dụng. Xem phần trên để biết thêm chi tiết về mục nào để lựa chọn;
 • Hãy cho ổ đĩa của bạn một tên dưới “Volume Label”, và chọn hộp “Quick Format”
 • Click “Start” để định dạng ổ cứng. Bạn sẽ nhận được thông báo khi nó được thực hiện (nó chỉ mất một vài giây).

Khi bạn đang thực hiện, mở các ổ đĩa trong Windows Explorer và bạn có thể bắt đầu kéo tập tin vào nó hoặc sao lưu máy tính của bạn.

Để format ổ cứng gắn ngoài trên MAC:

format ổ cứng gắn ngoài

 • Mở Finder và đi vào/Applications/Utilities và kích đúp vào Disk Utility;
 • Chọn ổ đĩa của bạn trong mục bên trái và đi đến tab Erase;
 • Dưới menu “Format”, chọn hệ thống tập tin mà bạn muốn sử dụng. Xem phần trên để biết thêm chi tiết về phần nào để chọn;
 • Hãy đặt tên cho ổ đĩa của bạn và click vào Erase button. Nó chỉ mất một vài giây để định dạng ổ đĩa của bạn.

Khi bạn thực hiện xong, click vào ổ đĩa trong Finder. Bạn có thể bắt đầu kéo tập tin vào đó hoặc thiết lập nó như một ổ đĩa sao lưu với Time Machine.

Một số bài viết tham khảo:

 1. Phục hồi files bị xóa và ngăn chặn phục hồi files đã xóa

 2. Cổng USB và cách phân loại
 3. Làm thế nào để xác định không gian ổ cứng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button