tăng tốc độ máy Mac

Làm thế nào để tăng tốc độ máy Mac hiệu quả

Tăng tốc độ máy Mac là một vấn đề cần quan tâm của những người đang sử dụng thiết bị này, nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và học tập của bạn. Vậy làm thế nào để tăng tốc độ máy Mac?

Bạn hãy tránh xa những chương trình hứa hẹn “ tối ưu hóa” cho máy Mac của bạn mà bạn phải tìm cách để tự khắc phục giúp nó chạy nhanh hơn. Một số chương trình “làm sạch” giống như các phiên bản CCleaner của Mac. Bạn có thể xóa các tập tin tạm thời và giúp tăng không gian trống lên, nó cũng có thể làm cho tốc độ máy Mac của bạn nhanh hơn.

 

1.Tăng tốc độ máy Mac của bạn với CleanMyMac 3

tăng tốc độ máy Mac

Tăng tốc độ máy Mac thì bạn cần phải giải quyết nhiều vấn đề, để bắt đầu bạn cần phải dọn dẹp ổ cứng và không có công cụ nào tốt hơn là CleanMyMac 3 để có thể giúp Mac của bạn thoát khỏi tất cả dữ liệu rác trong ổ cứng của Mac.

Không chỉ dừng lại ở đó, CleanMyMac 3 cũng có thể được sử dụng để làm sạch danh sách các mục khởi động của bạn, loại bỏ các hệ thống plugin, dọn dẹp các ứng dụng sau khi gỡ bỏ cài đặt và nhiều hơn nữa. Đó là tiện ích làm tăng tốc độ máy Mac hiệu quả mà cần phải được xây dựng vào OS X.

2.Xóa các chương trình không cần thiết

tăng tốc độ máy Mac

Bạn có thể sử dụng Activity Monitor – giống như Task Manager trên Windows để xem các tiến trình đang chạy và tìm thấy những chương trình chiếm quá nhiều không gian, dung lượng của ổ cứng. Muốn khởi động nó, bạn ấn Crtl + Space để mở tìm kiếm Spotlight, loại Activity Monitor và ấn Enter.

Nhấp vào  nhóm “% CPU” để sắp xếp theo sử dụng CPU và xem các ứng dụng đang chạy và các quá trình sử dụng CPU mới nhất. Trong trường hợp có thể một ứng dụng đang chạy mà tốn rất nhiều dung lượng và CPU của bạn phải sử dụng 99% thì bạn có thể muốn kết thúc. Để thoát khỏi một quá trình, chọn nó bằng cách nhấn vào nút “X” trên thanh công cụ. Hãy chắc chắn rằng bạn không xóa bỏ một chương trình nào đó quá quan trọng và bạn có thể đóng một chương trình bằng cách đơn giản này và làm tăng tốc độ máy Mac của bạn.

Nếu thực hiện thao tác trên không thành công thì bạn ấn vào menu “View” và chọn “Processes” để xem tất cả các chương trình đang chạy trên máy Mac của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào để vào phần bộ nhớ, nếu chương trình đó sử dụng một lượng lớn bộ nhớ thì cũng có thể là giảm tốc độ máy Mac của bạn. Hãy thử thực hiện cắt “Disk”, một quá trình sử dụng đĩa nhiều cũng có thể làm máy Mac của bạn có tốc độ chậm lại.

3.Đóng ứng dụng

Mac OS X sẽ thường để các ứng dụng chạy cùng một lúc, ngay cả khi bạn nhấn vào các nút “X” trên thanh công cụ thì nó vẫn có thể không đóng và chạy ở chế độ nền. Trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên chạy chậm thì bạn có thể đóng các ứng dụng này để tăng tốc độ máy Mac.

Hãy tìm những ứng dụng được đánh dấu bằng một dấu chấm trên dock của bạn, ấn chuột phải hoặc Ctrl-nhấp vào biểu tượng của nó và chọn “Quit”.

tăng tốc độ máy Mac

4.Khởi động chương trình Prune

Nếu tốc độ máy Mac của bạn chậm sau khi bạn đăng nhập, nó có thể có quá nhiều chương trình đang khởi động. Để quản lý các chương trình đang khởi động, mở cửa sổ System Preferences bằng cách nhấn vào biểu tượng menu Apple và chọn “System Preferences”. Click vào biểu tượng “Users & group”, chọn tài khoản người dùng hiện tại của bạn và nhấn “Login Items”. Bỏ chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn khởi động.

Nếu bạn muốn thực hiện một chương trình tự động khởi động khi bạn đăng nhập vào máy Mac của bạn, kéo và thả nó vào danh sách hoặc nhấp vào nút “+” ở dưới cùng của danh sách và thêm nó.

5.Vô hiệu hóa FileVault Disk Encryption

tăng tốc độ máy Mac

FileVault disk encryption được kích hoạt theo mặc định trên MAC OS X Yosemite. Điều này giúp bảo vệ các file của máy Mac của bạn để nó không bao giờ bị đánh cắp, ngăn chặn truy cập trái phép vào chúng. Nó cũng ngăn chặn người nào khác thực hiện thay đổi mật khẩu trên máy Mac mà không có sự cho phép của bạn.

Trên một số Mac, điều này có thể làm chậm tốc độ máy Mac khi khởi động đăng nhập. Nếu trường hợp này xảy ra thì bạn có thể đến các cửa sổ Symstem Preferences, click vào biểu tượng “Security & Privacy”, click vào nhóm “FileVault” và mã hóa đĩa FileVault.

Chúng tôi khuyên bạn nên để lại chương trình kích hoạt FileVault, trừ khi ứng dụng này làm cho tốc độ máy Mac của bạn khởi động hoặc đăng nhập bị chậm.

Bên cạnh một số cách trên, thì khi thấy tốc độ máy Mac bị hạn chế thì bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành OS X, mở rộng không gian ổ cứng,…

Bài viết tham khảo:

  1. Một số mẹo làm tăng hiệu quả sử dụng SSD

  2. Làm thế nào để xóa phân vùng ổ cứng?

  3. So sánh giữa ổ cứng HDD và SSD

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button