Lab cứu dữ liệu là gì?

Mất dữ liệu máy tính được coi là thảm họa đối với cả cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Khi rơi vào trường hợp này, chúng ta thường được khuyên sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu của các trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp. Vì ở đây mới có lab cứu dữ liệu – nơi đủ điều kiện để tiến hành mở ổ cứng. Vậy lab cứu dữ liệu là gì, nó có điểm nào đặc biệt?

lab cứu dữ liệu

Thực chất, lab cứu dữ liệu là một phòng “sạch tuyệt đối”, được trang bị các hệ thống lọc khí, hút bụi đảm bảo sao cho trong phòng không có các hạt kích thước lớn hơn 0,3 nm. Sở dĩ như vậy là vì cấu tạo chính của ổ cứng gồm đầu đọc và mặt đĩa từ. Khi mở ổ cứng, mặt đĩa từ lộ ra ngoài, nếu có hạt bụi rơi trên mặt đĩa, lúc quay sẽ làm xước đĩa hoặc hỏng đầu từ, ảnh hưởng đến khả năng đọc, ghi dữ liệu. Tệ hơn là có thể làm ổ cứng hỏng, không còn sử dụng được nữa. Chính vì vậy, ở bên trong ổ cứng mới đặt một túi chống ẩm. Túi này có tác dụng lọc bụi bẩn của không khí lưu thông, giúp làm sạch môi trường trong ổ cứng.

Điểm đặc biệt nữa của lab cứu dữ liệu là các thiết bị, đồ đạc trong phòng được thiết kế đặc biệt để giảm lượng tĩnh điện đến mức tối thiểu. Đó là do đĩa từ của ổ cứng được cấu tạo gồm một đĩa nhôm hoặc thủy tinh, bên trên phủ một lớp vật liệu từ tính, đó là nơi lưu trữ dữ liệu. Chính vì vậy, ổ cứng sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các vật phát ra điện từ, chẳng hạn như nam châm. Không tin bạn có thể thử đặt một thanh nam châm đủ mạnh nằm ngay bên ngoài ổ cứng, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ biến mất. Các chuyên gia làm việc trong lab cứu dữ liệu cũng phải sử dụng một bộ trang phục đặc biệt để giảm ảnh hưởng của lực từ tính.

Nếu không may rơi vào trường hợp xấu, các bạn không nên tự ý tháo mở ổ cứng bên ngoài vì có thể làm hỏng ổ cứng. Đừng ngần ngại, hãy mang đến các địa chỉ cứu dữ liệu để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button