khôi phục dữ liệu ổ cứng máy mac

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng máy Mac

Máy Mac có giá tiền khá đắt, nên thường không quá phổ biến. Bỗng dưng, một ngày bạn đã định dạng lại máy Mac và mất tất cả các dữ liệu được lưu trữ trong ổ cứng? Giờ bạn đang lo lắng không biết cách nào để khôi phục dữ liệu ổ cứng máy Mac?

Việc sử dụng thành thạo máy tính Mac cũng là một cách tránh bị mất dữ liệu và cũng nên thường xuyên thực hiện sao lưu dữ liệu. Hiện nay có nhiều trang web, blog giới thiệu về các vấn đề cơ bản về máy Mac, cách sử dụng và việc xóa dữ liệu … Tương tự trong bài viết này, chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng máy Mac chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản.

khôi phục dữ liệu ổ cứng máy mac

1. Nguyên nhân mất dữ liệu trong Mac

Có nhiều nguyên nhân làm mất dữ liệu trong máy Mac như lỗi mất dữ liệu (logic), hỏng ổ cứng. Trường hợp mất dữ liệu do xóa nhầm, format nhầm, virus tấn công, hacker cố tình phá hủy dữ liệu…. Nhiều trường hợp các file dữ liệu còn bị lỗi không mở được và cũng không thể di chuyển được. Ngoài ra, các trường hợp mất dữ liệu do tác động vật lý sẽ trở nên cực kỳ nghiêm trọng, người dùng máy tính cá nhân thường không có đủ trình độ chuyên môn để phục hồi dữ liệu.

2. Những trường hợp có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng không cần phần mềm

Khi xóa dữ liệu thông thường delete hoặc command + delete thì dữ liệu sẽ được chuyển vào thùng rác. Lúc này bạn chỉ cần vào thùng rác – trash để restore để lấy lại là được. Với trường hợp này bạn phải nhanh chóng thực hiện lấy dữ liệu từ thùng rác ra ngay sau khi phát hiện mất dữ liệu.
Với những trường hợp mất dữ liệu khác như định dạng, format toàn bộ phân vùng, lỗi vật lý, lỗi logic khác đều cần phải dùng đến phần mềm hỗ trợ, hoặc cần đến những thiết bị chuyên dụng để đọc dữ liệu.

3. Các bước khôi phục dữ liệu ổ cứng máy Mac

Để phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị format trong máy Mac, bạn cần phải sử dụng đến sự hỗ trợ của phần mềm bên thứ 3. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu phần mềm Stellar Phoenix Mac – phần mềm chuyên nghiệp dành cho máy Mac. Nó có tính năng thật sự mạnh mẽ đối với máy Mac. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là có thể dễ dàng lấy lại dữ liệu bị mất trong các trường hợp format, xóa nhầm dữ liệu, virus mất dữ liệu …

Xem thêm: Lưu ý khi khôi phục dữ liệu máy Mac: https://cuudulieupro.com/luu-y-khi-khoi-phuc-du-lieu-may-mac/

Bước 1: Tải xuống, cài đặt và đăng ký phần mềm khôi phục dữ liệu trong máy Mac.
Bước 2: Kết nối thêm một ổ đĩa ngoài mới, còn trống để làm ổ để khôi phục dữ liệu của bạn từ máy Mac.
Bước 3: Khởi động phần mềm sau khi đã cài đặt xong để mở giao diện của phần mềm.

Khôi phục dữ liệu ổ cứng máy Mac
Bước 4: Trên giao diện màn hình “select what to recover”, chọn “recover everything” và nhấp vào “next”
Bước 5: Trên màn hình “select location”, chọn ổ lưu trữ của Mac Pro – nơi bạn vừa đánh mất dữ liệu. Bật chế độ “deep scan – quét sâu “ từ dưới cùng của màn hình phần mềm và nhấp vào “scan”.
Bước 6: Quá trình quét có thể sẽ mất một chút thời gian, bạn có thể lựa chọn hoạt động quét để hiện thị thời gian chờ.
Bước 7: Trên màn hình sẽ có dòng thông báo – “scanning completed successfully”. Bạn chỉ cần nhấn “OK”

Phần mềm Stellar Phoenix Mac
Bước 8: Phần mềm Stellar Phoenix Mac có chức năng xem trước các mục đã tìm thấy. Tính năng xem trước – preview giúp người dùng chắc chắn về dữ liệu cần khôi phục cả về số lượng và chất lượng, tiết kiệm thời gian chời lấy lại dữ liệu.

Cứu dữ liệu Mac
Bước 9: Nhấp vào nút “recover” sau khi chắc chắn đó là dữ liệu bạn cần.

Bước 10: Trên hộp thoại Recover, bấm “browse” để chọn ổ đĩa lưu trữ. Ở bước 2, chúng tôi đã hướng dẫn cắm thêm ổ lưu trữ để chọn là ổ lưu dữ liệu sau khi cứu được.

cứu dữ liệu ổ cứng máy Mac
Bước 11: Cho phép phần mềm lưu tất cả dữ liệu đã phục hồi đến ổ đích đã kết nối.
Bước 12: Mở dữ liệu đã copy vào xem dữ liệu đã đủ chưa và nếu đã chắc chắn đầy đủ thì có thể chuyển dữ liệu sang máy Mac
Dù bạn sử dụng máy tính nào cũng đều có nguy cơ bị mất dữ liệu. Để tránh trường hợp bị mất dữ liệu ổ cứng và chi phí khôi phục dữ liệu. Tốt nhất hãy thường xuyên backup dữ liệu trực tuyến hoặc sao lưu ra thiết bị lưu trữ khác an toàn.

Nếu quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng máy Mac gặp khó khăn hoặc dữ liệu rất quan trọng với bạn, cách tốt nhất là nhờ hỗ trợ đến công ty cứu dữ liệu để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button