sao lưu phân vùng Ubuntu

Hướng dẫn sao lưu phân vùng Ubuntu

Phân vùng Ubuntu tuy không phổ biến như những phân vùng NT nhưng cũng có nhiều người sử dụng. Trong hướng dẫn này, người dùng có thể học được cách sao lưu phân vùng Ubuntu trong windows 10/ 8/ 7/ XP hoàn toàn dễ dàng và miễn phí.
Hiện nay có nhiều cách backup phân vùng được hướng dẫn trên nhiều trang web khác nhau. Bạn không cần phải áp dụng tất cả mọi cách, chỉ cần trang bị cho bản thân một cách phù hợp và cảm thấy dễ dàng thực hiện nhất là được.

sao lưu phân vùng Ubuntu

1. Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Ubuntu là một bản phân phối Linux dựa trên kiến trúc Debian, là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở có mặt ở khắp nơi từ smartphone, máy tính bảng, máy tính cá nhân, máy chủ networdk và đám mây.
Có hàng trăm bản phân phối Linux khác nhau trên thế giới, và nhiều trang web miễn phí cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ người dùng. Một bản phân phối Linux là một phiên bản của hệ điều hành chứa hạt nhân Linux. Ubuntu là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất và nó được xuất bản bởi Canonical Ltd. Đây là một hệ điều hành miễn phí và rất dễ dàng để sở hữu một bản sao bằng cách tải về hệ điều hành trực tiếp từ trang web của nó.
Ubuntu mặc đinh có một loạt các phần mềm như Firefox, LibreOffice, Transmission, games … Ubuntu thích hợp cho cả PC/ máy chủ và phiên bản hiện tại hỗ trợ Intel x86 (IBM-compatible PC), AMD64 (x86-64 ), ARMv7, ARMv8 (ARM64), IBM POWER8, IBM zSeries (zEC12 / zEC13) và kiến trúc PowerPC….

2. Tổng quan về sao lưu phân vùng Ubuntu

Sao lưu thường là một cách hiệu quả để bảo vệ dữ liệu khỏi mất mất và sao lưu dự phòng nên được thực hiện đúng thời điểm trước khi có sự thay đổi lớn đối với dữ liệu của bạn. Vì vậy, chúng ta cần tạo một bản sao lưu cho phân vùng Ubuntu. Là người dùng Windows, rất quen thuộc với hệ điều hành Windows sao lưu. Tương tự như vậy, chúng ta có thể sao lưu phân vùng Ubuntu bằng cách sử dụng công cụ tích hợp sẵn hoặc phần mềm sao lưu phân vùng Ubuntu.
Trước khi bắt đầu quá trình sao lưu, bạn nên quyết định nơi lưu trữ dữ liệu sao lưu. không nên lưu tệp sao lưu trên cùng một ổ cứng hoặc phân vùng với dữ liệu ban đầu. Nếu bạn là người dùng gia đình và doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể chuẩn bị một ổ đĩa cứng để lưu trữ dữ liệu sao lưu, đủ an toàn và tiết kiệm chi phí.

3. Hướng dẫn sao lưu phân vùng Ubuntu bằng cách sử dụng Deja Dup cài sẵn

Deja Dup là một công cụ sao lưu được cài đặt sẵn với hầu hết các bản phát hành Ubuntu. Nó cho phép người dùng sao lưu Ubuntu cũng như khôi phục lại hệ thống từ bản sao lưu. Bạn cần lưu ý rằng phương pháp này lấy Ubuntu 14.04 LTS làm ví dụ, và nó có thể không hoạt động trên tất cả các phiên bản Ubuntu. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu sao lưu.
• Mở công cụ sao lưu bằng cách nhấn phím Windows và nhập “backups” vào hộp tìm kiếm. Sau đó nhấp vào biểu tượng backup.
• Chọn “Folder to use” trên cửa sổ Backup. Bạn có thể sử dụng nút +/- để thay đổi dựa trên yêu cầu của bạn và sau đó đi tới bước tiếp theo.
• Chọn tùy chọn “folder to ignore”. Bởi bước này bạn có thể quyết định thư mục mà bạn không muốn sao lưu. Ví dụ: thư mục “recycle bin” downloads” được đặt là mặc định và bạn bỏ qua nhiều thư mục bằng cách nhấp vào “+”.

sao lưu phân vùng Ubuntu
• Chọn tùy chọn “storage”. Bạn nên quyết định nơi lưu trữ dữ liệu dự phòng. Bạn có thể chọn ổ cứng từ menu.
• Chọn tùy chọn “Scheduling”. Nếu có nhiều tệp được sao lưu, bạn có thể thiết lập sao lưu thường xuyên. Nếu bạn chỉ muốn sao lưu một lần, bạn có thể tắt lịch biểu.
• Nhấp vào “overview” và nhấp vào nút “backup now”. Sau đó một màn hình với một thanh tiến trình sẽ bật lên và hiển thị quá trình sao lưu.
Trên đây là hướng dẫn sao lưu phân vùng Ubuntu đơn giản và mặc định trong máy tính mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể áp dụng. Ngoài cách trên bạn còn có thể sử dụng một phần mềm bên thứ 3 để can thiệp backup. Hi vọng bài viết của chúng tôi luôn là những thông tin hữu ích cho độc giả.

Đọc thêm:
– 3 phương pháp tạo phân vùng ổ cứng
Fix lỗi usb hiển thị sai dung lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button