chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk

Hướng dẫn chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk không bị mất dữ liệu

Đối với người dùng máy tính chắc hẳn, đều biết được quá trình chuyển định dạng từ Basic Disk sang Dynamic thì rất đơn giản, nhưng muống chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk không bị mất dữ liệu thì rất khó. Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại nhiều cách có thể chuyển đổi dễ dàng mà không lo bị mất dữ liệu. Đó cũng là lý do các bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Dynamic Disk sang Basic Disk là gì?

Dynamic Disk (đĩa động) thường chỉ được hỗ trợ trên một số hệ điều hành windows với phiên bản nâng cao. Trong đĩa động bạn có thể chia sẽ dữ liệu với nhau, cũng có thể chia thành nhiều ổ đĩa riêng, hoặc từ nhiều ổ gộp thành một ổ đĩa. Đối với ổ đĩa động, người dùng có thể dễ dàng quản lý các dữ liệu lưu trữ. Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng trong quá trình sử dụng vẫn có nhiều người muống chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk.
Basic disk (đĩa cơ bản) là một loại lưu trữ thường được sử dụng trong windows, nó đề cập đén một đĩa có chứa các phân vùng như phân vùng logic, các phân vùng chính và các phân vùng mở rộng. Đối với dạng này nó chỉ được định dạng cho một loại hệ thống tập tin nhất định để lưu trữ dữ liệu. Đĩa cơ bản hỗ trợ các loại đĩa khác nhau, chẳng hạn như IEEE, ổ di động…

Sự khác biệt giữa Dynamic Disk sang Basic Disk là gì?

Sự khác biệt giữa Dynamic Disk sang Basic Disk là gì? Bạn nên lựa chọn cái nào cho quá trình sử dụng máy tính? Dưới đây chính là một sự so sánh nhỏ hi vọng có người dùng sẽ có sự lựa chọn riêng.
Disk Management: Basic disk sử dụng bảng phân vùng để quản lý tất cả phân vùng, và đĩa động quản lý volumes thông qua một cơ sở dữ liệu LDM ẩn.
Supported system: Basic Disk được hỗ trợ bởi tất cả Windows và bao gồm MSDOS, Win95 / 98 / Me / NT / 2000/ XP / 2003 / Vista / Windows7 / 8/10; Dynamic disk được hỗ trợ bởi Win2000 / XP / 2003/2008/2011/2012 / Vista và Windows 7/8/10, nhưng không được hỗ trợ bởi MSDOS, Win95 / 98 / Me / NT và Windows XP Home Edition.
Phân vùng đĩa: Basic chứa các mức mở rộng liên tục trên đĩa vật lý đơn lẻ, trong khi dynamic disk bao gồm các vùng mở rộng không liên tục trên một hoặc nhiều đĩa vật lý.
Volume: Các phân vùng trên basic disk là phân vùng chính hoặc phân vùng logic; trên dynamic disk, bạn có thể tạo ra volum đơn giản, kéo dài, nhân bản, volume raid 5.

Hướng dẫn chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk không bị mất dữ liệu.

Phương pháp 1: Diskpart là lệnh có thể chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk. Tuy có thể thực hiện thành công, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ dẫn đến xóa cả phân vùng cả dữ liệu. Để chắc chắn bạn hãy sao lưu dữ liệu trước một bản trước khi tiến hành.
Bước 1: Trong Windows 10, kích chuột phải vào menu Start và chọn “Windows PowerShell (Admin)”. Thao tác này sẽ mở Windows PowerShell dưới quyền quản trị viên.
Bước 2: Nhập từng lệnh một dưới đây và bấm phím Enter sau mỗi dòng lệnh.
Diskpart
Lisk disk
Select disk * (thay thế * bằng số đĩa thực tế của dynamic disk)
Convert basic (nếu đĩa chứa phân vùng, bạn nên thực hiện lệnh clean đầu tiên)
Create partition primary
Format quick

chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk
Phương pháp 2: Disk Management là tính năng có sẵn trên windows, người dùng có thể tận dụng triệt để nhất để chuyển từ dynamic disk sang basic disk.
Bước 1: Mở Disk management và tìm dynamic disk trong danh sách đĩa.
Bước 2: Xóa tất cả các volume trên đĩa dynamic. Nhấp chuột phải vào một ổ đĩa đã chọn và chọn “Delete Volume” từ trình tùy chọn; sau đó nhấp vào nút “yes” để xóa volume.
Bước 3: Nhấp chuột phải vào khu vực tên đĩa và chọn “Convert to Basic Disk”

chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk

Phương pháp 3: Chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk không bị mất dữ liệu bằng phần mềm Eassos PartitionGuru Pro. Việc chuyển đổi diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra phần mềm này còn hỗ trợ chuyển đổi định dạng GPT sang MBR

Bước 1 : Trước hết phải cài đặt phần mềm Eassos PartitionGuru Pro trên máy tính

Bước 2: Sau khi cài đặt xong mở phần mềm Eassos lên và chọn ổ đĩa muốn chuyển đổi từ Dynamic Disk sang Basic Disk.

chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk

Bước 3: Click vào OK để xác nhận tiến hành chuyển đổi

chuyển từ Dynamic Disk sang Basic DiskBước 4: Click vào “Save all” sau đó click vào “yes” để hoàn tất việc chuyển đổi

chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk

Trên đây là 3 cách chuyển từ Dynamic Disk sang basic disk. Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chuyển đổi qua lại giữa loại đĩa này. Nếu người dùng muốn đơn giản hóa các bước thực hiện có thể tải về áp dụng. Hiện nay phần mềm đáng tin cậy và được nhiều người sử dụng chính Hiren’s BootCD để tiến hành.

Tìm hiểu: Định dạng ổ cứng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button