chuyển định dạng FAT32 sang NTFS

Hướng dẫn chuyển định dạng FAT32 sang NTFS

Bây giờ chúng ta có nhiều loại hệ thống tập tin trên hệ điều hành máy tính, bao gồm FAT32, NTFS cho hệ điều hành windows, exT cho hệ điều hành Linux, HFs trên MAC OS X. Trong đó định dạng FAT32 và NTFS là các hệ thống tệp phổ biến hơn, kể từ khi tài khoản windows đang chiếm lĩnh thị trường. Từ phản hồi của người sử dụng, hoặc thông báo chính thức của Microsoft, NTFS tuyệt vời hơn so với FAT32 khi so sánh. Bởi vì nguyên nhân lịch sử, nên nhiều người vẫn đang sử dụng FAT32, trong quá trình sử dụng họ dần đã có ý tưởng chuyển định dạng FAT32 sang NTFS.

chuyển định dạng FAT32 sang NTFS

1. Tại sao người dùng nên chuyển sang định dạng NTFS?

Có nhiều người có bản tính ít thay đổi, hoặc lười thay đổi nên vẫn đang “chung thủy” với định dạng FAT32, hi vọng với những ưu điểm nổi trội như dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ chuyển qua định dạng NTFS.

  • Hỗ trợ ổ cứng 2TB với hiệu suất tối ưu nhất
  • Là một hệ thống tập tin đáng tin cây, có chức năng phục hồi hệ thống tập tin tự động
  • Có chức năng nén đĩa tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng ổ cứng
  • Quá trình quản lý không gian ổ cứng chặt chẽ, dễ dàng tránh lãng phí không gian lưu trữ
  • Hỗ trợ mã hóa tập tin và chức năng quản lý tương ứng để tăng cường an toàn người dùng.

2. Hướng dẫn chuyển định dạng FAT32 sang NTFS

Cách đơn giản nhất để chuyển định dạng FAT32 sang NFTS là sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ. Hiện nay phần mềm có khả năng thực hiện được quá trình chuyển định dạng, mở rộng phân vùng, dọn dẹp/ làm sạch phân vùng, tạo phân vùng, thay đổi kích thước, sao chép, ẩn định dang, thay đổi tên phân vùng thì chỉ có một phần mềm – MiniTool Partition Wizard.

chuyển định dạng FAT32 sang NTFS

Đây là phần mềm có thể tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành: Windows 95, Windows 98, Windows 2000/2003/2008, Windows XP, Windows Vista và Windows 7. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ nhiều hệ thống tập tin như FAT12, FAT16, FAT32, NTFS4, và NTFS5.

Mọi cung cấp ở thời điểm hiện nay đều có giao diện dễ sử dụng, mọi thao tác hầu như đều lựa chọn theo hướng dẫn mặc định của phần mềm.

Các bước chuyển định dạng FAT32 sang NTFS:

Bước 1: Trước tiên bạn cần phải tải về MiniTool Partition Wizard về máy tính. Bạn nên tải phần mềm tại trang chủ của chương trình. Sau khi đã kết thúc quá trình tải phần mềm, tiếp đến sẽ là quá trình cài đặt nó vào máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Bước 2: Khi cài đặt xong phần mềm, hãy khởi động nó lên và bắt đầu quá trình chuyển dạng.

Bước 3: Trong giao diện sẽ có phần phải liệt kê các định dạng phân vùng đang kết nối với máy tính. Bạn hãy lựa chọn phân vùng muốn chuyển, sau đó nhìn sang bên trái phần Operations, bạn hãy chọn Convert FAT32 to NTFS.

Bước 4: Tại bảng điều khiển hoạt động tiếp theo, chỉ có 2 lựa chọn là: Start và Close. Bạn hãy nhấn vào Start để tiếp tục quá trình chuyển đổi.

Bước 5: Sau vài phút, quá trình chuyển định dạng hệ thống tập tin sẽ được hoàn thành. Lúc này bạn có thể nhìn thấy rõ cụm từ “Conversarion Complete” ngay dưới chân. Giờ chỉ cần nhấp vào Close.

Bước 6: Quá trình này có thể bị mất một chút thời gian để hoàn tất quá trình chuyển đổi.

Chuyển định dạng FAT32 sang NTFS không hề khó, thậm chí bạn không có kiến thức về máy tính cũng có thể dễ dàng thực hiện theo những hướng dẫn của chúng tôi ở trên đây. Ngoài ra bạn có thể áp dụng MiniTool Partition Winzard để chuyển đổi định dạng FAT32 sang NTFS dễ dàng.  Nếu người đọc có thêm cách nào chuyển phân vùng.

Tham khảo: Chuyển từ Dynamic Disk sang basic disk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button