Hướng dẫn ẩn thư mục trên các hệ điều hành

Có rất nhiều người muốn ẩn thư mục để tránh khỏi cặp mắt tò mò của những người khác khi sử dụng máy tính cá nhân. Để làm được điều này trên các hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS X có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây.

ẩn thư mục

ẩn thư mục trên Windows

muốn ẩn thư mục trên Windows, các bạn truy cập Windows Explorer hoặc File Explorer rồi tìm đến vị trí tập tin muốn ẩn, nhấn chuột phải, chọn Properties.

Khi hộp thoại Properties hiện ra, bạn chọn thẻ General rồi tích vào tính năng Hidden để ẩn tập tin đã chọn.

Ngoài ra, Windows còn ẩn thư mục theo một cách khác nữa là coi chúng như tập tin hệ thống. Chính vì thế ta cũng có thể đánh dấu nó là một tập tin hệ thống, thực hiện bằng dòng lệnh command prompt, khi đó tùy chọn Hide protected operating system files sẽ bị vô hiệu.

ẩn thư mục trên Linux

Đối với hệ điều hành Linux, thư mục có thể được ẩn rất nhanh chóng và dễ dàng bằng cách chỉ cần thêm vào trước tên tập tin một dấu chấm “.” Ví dụ, bạn có một thư mục tên là Media và bạn muốn ẩn nó đi thì hãy đổi tên thư mục thành .Media, như vậy nó sẽ được ẩn ngay lập tức.

ẩn thư mục trên Mac OS X

Hệ điều hành Mac cũng có cách ẩn thư mục tương tự như hệ điều hành Linux là thêm dấu chấm vào trước tên thư mục đó. Tuy nhiên, sẽ có chút khó khăn hơn, bởi cần thêm một bước thiết lập nữa để không hiển thị những tập tin này trong trường hợp duyệt web thông thường.

Đầu tiên, các bạn nhấn tổ hợp phím Command + Space, nhập Terminal vào hộp thoại Spotlight search, nhấn Enter để mở hộp thoại terminal. Sau đó các bạn nhập dòng lệnh chflags hidden (phải có khoảng trắng phía sau chữ hidden) vào terminal nhưng không cần bấm Enter.

Tiếp đó bạn kéo thả thư mục muốn ẩn trong Finder vào terminal, lúc này mới bấm Enter để chạy lệnh đánh dấu ẩn.

Trên đây là những cách thực hiện ẩn thư mục nhằm bảo mật dữ liệu mà các bạn có thể tham khảo. Ngoài ra người ta còn dùng cách đặt pass ổ cứng để thay thế, nó có tính an toàn cao hơn, bảo vệ tất cả dữ liệu trên máy tính của bạn khỏi sự xâm nhập của người khác. Nhưng nếu bạn quên mất pass thì đó thực sự là một vấn đề lớn và buộc phải tìm tới những dịch vụ phá pass ổ cứng chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button