nhiễm phần mềm độc hại

Dấu hiệu cảnh báo máy tính nhiễm phần mềm độc hại

Nhiễm phần mềm độc hại đang trở thành mối lo ngại và là sự đe dọa cho hàng triệu người sử dụng máy tính hiện nay. Nó luôn tiềm ẩn trên mạng internet mà trong quá trình sử dụng mọi người bị nhiễm mà không hề biết.

phần mềm độc hại

Số lượng ngày càng tăng của người sử dụng internet trên toàn thế giới tạo ra một số lượng tương đương cơ hội cho tội phạm mạng để chúng có thể thực hiện các ý đồ đen tối. Hiện nay, chúng ta đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các môi trường trực tuyến, chúng ta có thể thấy rõ ràng là sự tăng trưởng lớn trong thế giới tội phạm mạng kèm theo đó là các phần mềm độc hại được chúng sử dụng như công cụ để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Chúng có thể dùng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một vài dấu hiệu để bạn có thể biết được máy tính có bị nhiễm phần mềm độc hại hay không.

1.Suy giảm khả năng hoạt động

phần mềm độc hại

Bạn mất thời gian nhiều hơn bình thường cho việc khởi động hệ điều hành? Bạn phải chờ đợi quá lâu cho việc khởi động một chương trình? Đó là một thực tế có thể liên quan đến việc phần mềm độc hại có xu hướng xâm nhập vào máy tính của bạn, làm cho hệ điều hành chậm lại, tốc độ truy cập internet và các ứng dụng cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn cần phải tìm cách phòng tránh bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nếu bạn nhận thấy máy tính có những dấu hiệu như trên mà bạn không sử dụng các chương trình hoặc ứng dụng nào quá nặng thì bạn có thể xem xét các nguyên nhân khác. Nó có thể do bộ nhớ RAM, thiếu không gian ổ cứng,…nếu nguyên nhân không phải từ các dấu hiệu trên thì máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.

2.Cửa sổ pop – up

phần mềm độc hại

Một trong những dấu hiệu mà làm cho người dùng khó chịu nhất của phần mềm độc hại là xuất phát từ cửa sổ pop – up. Bất ngờ pop – up xuất hiện trên hệ thống của bạn là một dấu hiệu điển hình của việc bị nhiễm phần mềm gián điệp. Trong trường hợp này, vấn đề chính được tạo ra không chỉ bởi vô số các cửa sổ pop – up gây ảnh hưởng đến internet của bạn, mà việc loại bỏ chúng cũng rất khó khăn.

Để tránh nhiễm phần mềm độc hại và tránh tác động của nó trên hệ thống của bạn, hãy ghi nhớ một vài lưu ý:

 • Không bấm vào bất kỳ cửa sổ pop – up đáng ngờ nào.
 • Không trả lời email, tin nhắn không rõ nguồn gốc.
 • Cẩn thận khi tải ứng dụng miễn phí.

Để loại bỏ những đe dọa có thể xảy ra với máy tính, bạn cần một sản phẩm bảo mật có thể chống lại phần mềm độc hại. Một vài sản phẩm phổ biến có khả năng loại bỏ phần mềm độc hại từ hệ thống của bạn như Malwarebytes, Spybot Search and Destroy, Lavasoft Ad-Aware,…

3.Máy tính bị hỏng

phần mềm độc hại

Nếu máy tính của bạn đang trong quá trình hoạt động mà thường xuyên xảy ra tình trạng bị lỗi, bị đơ, treo máy hay bị mất tín hiệu hoạt động thì đó là một lời cảnh báo rõ ràng rằng hệ thống của bạn không hoạt động đúng. Có hai điều có thể gây ra vấn đề này:

 • Có thể một vấn đề kỹ thuật xảy ra như sự không tương thích của phần mềm hoặc phần cứng.
 • Bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nếu máy bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn chỉ cần chạy một phần mềm chống virus tốt để có thể quét trên toàn bộ hệ thống. Quan trọng là phải có một giải pháp an ninh đáng tin cậy cho hệ thống của bạn, bạn nên thực hiện việc quét thường xuyên, tự động cập nhật. Để có giải pháp tốt nhất, bạn có thể áp dụng các sản phẩm chống virus của các công ty lớn trong ngành công nghiệp bảo mật như AV Comparatives, PC Magazine, AV –TEST hoặc Virus Bulletin,…

4.Ổ cứng hoạt động bất thường

phần mềm độc hại

Một dấu hiệu cảnh báo khi bị nhiễm phần mềm độc hại là sự hoạt động bất thường của ổ cứng. Nếu bạn nhận thấy rằng ổ đĩa của bạn hoạt động liên tục, ngay cả khi bạn không sử dụng nó và không có chương trình hoặc việc download nào đang diễn ra vào thời điểm đó, đây có thể là thời điểm thích hợp để kiểm tra lại hệ thống của bạn vì có thể nó đã bị nhiễm phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kiểm tra nếu không gian lưu trữ vật lý của bạn đã được tăng trong thời gian gần đây hoặc nếu một số tập tin của bạn bị biến mất hoặc bị thay đổi tên. Đây là một dấu hiệu của hoạt động phần mềm độc hại, vì nó có rất nhiều loại phần mềm độc hại sử dụng các phương pháp khác nhau để điền vào tất cả các không gian có sẵn trong ổ cứng và làm hỏng ổ cứng.

5.Hoạt động mạng bất thường

phần mềm độc hại

Có những trường hợp mà người sử dụng không được kết nối với internet thông qua trình duyệt của mình, và không có bất kỳ chương trình nào có thể kết nối với máy chủ trực tuyến để tải về hoặc tải lên bất kỳ dữ liệu nào, những hoạt động của mạng trên máy tính của bạn vẫn diễn ra và bạn thấy được các hoạt động này.

Trước hết, chúng ta cần phải có những kiểm tra như sau:

 • Có bất kỳ bản cập nhật Windows ở thời điểm đó?
 • Có bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng nào tải về hoặc tải lên với những dữ liệu gì?
 • Có những cập nhật cho một ứng dụng nào chạy vào thời điểm đó?
 • Có một download lớn mà bạn bắt đầu và quên mất mà vẫn có thể đang chạy trong nền.

Nếu những điều trên không diễn ra trên máy tính, thì bạn có lẽ nên kiểm tra tất cả các nơi mà lưu lượng sẽ đi:

 • Để giám sát mạng của bạn, bạn có thể sử dụng một trong các chương trình như GlassWire, Little Snitch hoặc Wireshark.
 • Để kiểm tra xem có bị nhiễm phần mềm độc hại, sử dụng một sản phẩm chống virus tốt để kiểm tra hệ thống của bạn.
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm bởi một phần mềm độc hại nguy hiểm về tài chính, bạn cần một phần mềm bảo mật chuyên dụng được thiết kế để giải quyết mối đe dọa này.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button