cứu dữ liệu ổ cứng không nhận

Cứu dữ liệu ổ cứng không nhận như thế nào?

Ổ cứng là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy tính, ổ cứng không nhận được coi là một thất bại ổ cứng đáng lo ngại. Cứu dữ liệu ổ cứng không nhận là một công việc mang tính chuyên nghiệp phải được thực hiện bởi các chuyên gia với hệ thống máy móc hiện đại.

1.Hiện tượng ổ cứng không nhận

cứu dữ liệu ổ cứng không nhận

Ổ cứng được thiết kế trong máy tính có vai trò nhất định thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu cũng như các phần mềm để máy tính của bạn có thể hoạt động tốt. Nếu ổ cứng gặp vấn đề thì máy tính của bạn cũng không thể hoạt động trơn tru được. Ổ cứng liên quan đến việc sự vận hành của Windows, tốc độ truy xuất dữ liệu, khả năng lưu trữ,…Hiện nay trên thị trường chủ yếu người dùng lựa chọn cho mình hai loại ổ cứng là HDD và SSD với những ưu điểm và tính năng khác nhau. Việc ổ cứng không nhận có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với cả hai loại ổ cứng này.

Ổ cứng không nhận được là hiện tượng của một chiếc ổ cứng bị hỏng nặng. Nó xảy ra khi bạn cắm ổ cứng vào máy tính mà ổ cứng chỉ nhận trong BIOS nhưng bạn vào thư mục My Computer lại không hề thấy bất cứ phân vùng ổ cứng C, D, E. Hoặc ổ cứng có sẵn trong máy tính nhưng bạn bật máy tính không thể khởi động được hệ điều hành hay ổ cứng không nhận trong Windows. Vấn đề này có thể gây ảnh hưởng lớn đến bạn nếu ổ cứng đó lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng như thông tin cá nhân, phần mềm, dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức hay kỷ niệm gia đình,…

Ổ cứng không nhận có thể xuất phát từ những lý do chủ yếu sau đây:

– Ổ cứng bị va đập, chịu ảnh hưởng bởi lực cơ học gây tổn hại vật lý đến các bộ phận chuyển động

– Ổ cứng bị kiến chui vào trong

– Ổ cứng hết tuổi thọ

– Ổ cứng lỗi đầu từ, hỏng motor,…

– Bị nước xâm nhập vào bên trong ổ cứng,…

2.Cứu dữ liệu ổ cứng không nhận

cứu dữ liệu ổ cứng không nhận

Ngay khi bạn phát hiện ra việc ổ cứng không nhận, bạn nên chú ý những điểm sau đây:

– Không nên thử cắm điện nhiều lần vì đầu từ có thể va đập với bề mặt đĩa gây xước đĩa mất dữ liệu, điều này có thể làm cho dữ liệu của bạ n bị mất vĩnh viễn và không thể cứu được.

– Không chạy các phần mềm khôi phục dữ liệu nếu bạn không am hiểu. Vì việc sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu phải phù hợp với tình trạng của ổ cứng, hiện tượng ổ cứng không nhận là thể nặng. Nếu ổ cứng lúc nhận lúc không thì bạn tốt nhất là không nên thực hiện thao tác nào lên ổ.

– Không tự ý mở cơ nếu không ở trong môi trường phòng sạch, vì bề mặt đĩa rất nhạy cảm với bụi. Nếu bạn mở ổ ở trong phòng có bụi, bụi sẽ bám lên bề mặt đĩa gây xước đĩa và việc cứu dữ liệu sẽ không thể tiến hành. Việc cứu dữ liệu ổ cứng không nhận phải thực hiện mổ cơ ổ cứng ở trong phòng sạch và được tiến hành bởi các chuyên gia có kỹ thuật.

– Mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng, bạn nên chọn trung tâm khôi phục dữ liệu ổ cứng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và có các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button