cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ

Cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ

ổ cứng hỏng cơ là vấn đề mà nhiều người dùng máy tính gặp phải, gây ra không ít rắc rối cho người sử dụng, tệ nhất là rơi vào tình trạng mất dữ liệu. Vậy làm sao để cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ?

cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ

 

Nguyên nhân gây ra ổ cứng hỏng cơ

ổ cứng HDD có cấu tạo từ các đĩa từ và đầu đọc, dữ liệu được lưu trữ trên lớp vật liệu từ tính phủ ngoài đĩa nhựa hoặc thủy tinh. Đa số các ổ cứng truyền thống bị hỏng cơ là do bị lực tác động mạnh hoặc rơi ở tầm cao.

Khi ở trạng thái nghỉ, đầu đọc nằm ở vị trí đỗ (gần trục motor) hoặc gắc hẳn ra bên ngoài đĩa từ. Khi được cấp điện, motor trong ổ cứng quay, các đầu đọc di chuyển song song với mặt đĩa (chạy là là trên mặt đĩa) để thực hiện đọc/ghi dữ liệu. Khi có lực tác động lên ổ cứng, rất có thể đầu từ sẽ bị tác động va chạm với mặt đĩa, gây trày xước đĩa và đầu đọc bị hư hại. Đây là nguyên nhân mà ổ cứng đang hoạt động dễ bị hỏng hơn ổ cứng ở trạng thái nghỉ. Chính vì vậy khi hdd đang trong tình trạng bị lỗi không nên cấp điện thì khả năng cứu dữ liệu hdd hỏng cơ sẽ cao hơn.

Cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ thế nào?

ổ cứng hỏng cơ, chết cơ không chỉ đơn thuần là lỗi về logic như format nhầm, xóa nhầm, ghost nhầm,…do đó không thể chỉ can thiệp bằng các biện pháp logic như sử dụng phần mềm cứu dữ liệu. Lúc này, bắt buộc phải có sự kết hợp xử lý về mặt vật lý. Bởi vậy, tốt nhất các bạn nên mang tới những địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Lưu ý quan trọng mà bất cứ ai rơi vào trường hợp này cần ghi nhớ là tuyệt đối không mở ổ cứng ở môi trường bên ngoài, việc này chỉ được thực hiện trong các lab cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ chuyên nghiệp để đảm bảo không có các hạt bụi li ti rơi vào mặt đĩa. Ngoài ra, không nên cắm điện ổ cứng nhiều lần, bề mặt đĩa có thể bị cày xước nhiều hơn và đầu đọc cong vênh hơn.

Chúc các bạn nhanh chóng cứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button