Cứu dữ liệu hộp đen máy bay QZ8501 thành công

Ngày 28/12/2014, chiếc máy bay hãng AirAsia của Indonesia đột nhiên mất tích không rõ lý do khi đang trên đường bay đến Singapore. Hai ngày sau, với công cuộc tìm kiếm ráo riết, người ta đã phát hiện ra những mảnh vỡ máy bay và thi thể nạn nhân trên vùng biển Pangkalan Bun – Indonesia. Lúc này, song song với công tác cứu hộ cứu nạn, việc cứu dữ liệu hộp đen cũng vô cùng quan trọng.

cứu dữ liệu hộp đen

Hộp đen máy bay QZ8501 gồm thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu hành trình bay. Một đội thợ lặn đã trục vớt thành công thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay vào lúc 7h11 ngày 12/1/2015. Ngay sau đó nó đã được bỏ vào một thùng nước ngọt rồi vận chuyển về Jacarta để tiến hành công tác cứu dữ liệu hộp đen. Chiếc hộp đen thứ hai đươc “cứu hộ” thành công chỉ 1 ngày sau. Đây sẽ là những mắt xích tối quan trọng trong công cuộc điều tra vụ tai nạn.

Theo thông tin từ giới quan chức Indonesia thì các điều tra viên đã cứu dữ liệu hộp đen thứ nhất thành công. Chuyên gia tai nạn hàng không thuộc Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Indonesia – ông Santoso Sayogo đã thông báo “Dữ liệu trong thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay đã được tải về. Tất cả dữ liệu hiện đã an toàn”.

Thiết bị ghi âm buồng lái cũng đã được chuyển về Jacactar trong tình trạng tốt. Việc cứu dữ liệu hộp đen thứ hai đã được bắt đầu vào cuối ngày 14/1/2015. Qua đó, những trao đổi trong buồng lái, giữa các phi công và kiểm sát không lưu sẽ được tiết lộ.

Theo quy trình chuẩn, một báo cáo sơ bộ cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế sẽ được trình bày trong vòng 30 ngày nữa và công bố trước dư luận. Ông Siswosuwarno cho biết kết luận cuối cùng về vụ tai nạn dự kiến chưa thể được công bố ít nhất một năm tới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button