phân loại cổng USB

Phân loại cổng USB như thế nào?

Cổng USB là thiết bị chuẩn kết nối có dây vô cùng tiện dụng với thiết kế nhỏ gọn có tính năng kết nối các phương tiện như máy tính bảng, điện thoại, máy MP3,…với máy tính giúp người dùng có thể sử dụng một cách tiện lợi. Vậy bạn có thể phân loại cổng USB như thế nào?

1. Cổng USB là gì?

Cổng USB (Universal Serial Bus) là các kết nối phổ biến nhất được sử dụng để kết nối một máy tính với các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số, máy in, máy Scan và ổ cứng gắn ngoài. USB là một nền tảng công nghệ được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành chính. Trên Windows, nó có thể được sử dụng với Windows 98 và cao hơn.

Cổng USB là một công nghệ có thể “trao đổi nóng”, có nghĩa là các thiết bị USB có thể được thêm dữ liệu vào hoặc loại bỏ mà không cần phải khởi động lại máy tính. Cổng USB cũng là “plug and play” tức cắm vào là chạy. Khi bạn kết nối một thiết bị USB vào máy tính của bạn, Windows sẽ phát hiện ra các thiết bị và thậm chí cài đặt các trình điều khiển cần thiết để sử dụng nó.

Có hai phiên bản của USB. Phiên bản gốc của USB, cổng USB 1.0, chỉ hỗ trợ tốc độ lên đến 11 Mbps và được sử dụng chủ yếu để kết nối bàn phím và chuột. Phiên bản mới nhất của USB, được biết đến như  cổng USB 2.0, hỗ trợ tốc độ lên đến 480 Mbps. Để tận dụng lợi thế tốc độ cao của USB 2.0, bạn sẽ cần phải có các cổng được cài đặt trên máy tính của bạn mà còn phải là USB 2.0. Khi mua cổng USB, chắc chắn rằng họ sẽ in chữ “Certified High Speed USB” trên hộp để bạn được nhận card nhanh nhất. Phân loại cổng USB giúp người dùng có thể hiểu biết nhiều hơn và sử dụng hiệu quả hơn đối với các loại cổng.

cổng usb

2.Phân loại các loại cổng USB

Phân loại cổng USB sẽ được thể hiện qua những loại sau đây:

  • Type A: là kết nối phẳng và cắm vào cổng USB trên máy tính của bạn. Đây là loại USB có cổng lớn với thiết kế có một khung kim loại vuông bọc bên ngoài một miếng nhựa, có chứa các điểm tiếp xúc.

cổng usb

 

  • Type B: đầu kia của cổng USB có thể là loại B hay mini-Type B. Các kết nối loại B lớn hơn, hình vuông thường được sử dụng cho các máy quét và ổ đĩa cứng. Nếu USB type A thường được sử dụng để làm đầu của cáp kết nối cắm vào máy tính thì USB Type B lại đa dạng hơn vì chúng phải tương thích tốt hơn với loại thiết bị mà chúng kết nối.

cổng usb

  • Type C: là loại nhỏ hơn, type B – mini hình thang được sử dụng cho máy ảnh, máy nghe nhạc MP3 và các thiết bị nhỏ khác. USB Type C là loại kết nối mới nhất trên thị trường hiện nay và là loại kết nối của tương lai sẽ được sử dụng rất nhiều. Đầu USB Type C có kích cỡ tương ứng với Micro USB nên khá nhỏ gọn (8,4 x 2,6 mm), chúng có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ 10GBps cùng điện áp đầu ra có thể đến 20V, 100W.

cổng usb

Trên đây là cách phân loại cổng USB ra thành các loại cổng khác nhau, từ đó tùy vào từng loại có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng của bạn.

Bài viết tham khảo:

  1. Nguyên nhân cài win mất dữ liệu

  2. Lưu trữ đám mây và 9 điều cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button