Công nghệ chống trùng lặp dữ liệu

Vừa qua Intel và Seagate đã bắt tay với nhau để phát triển công nghệ chống trùng lặp dữ liệu. Đây thực sự là một tin tốt lành cho những người dùng máy tính vì nó có thể giúp bạn sắp xếp các file một cách hệ thống hơn, tránh mất dữ liệu, đồng thời tránh lãng phí dung lượng ổ cứng.

chống trùng lặp dữ liệu

SeagateTechnology và quỹ đầu tư mạo hiểm của Intel đã bỏ ra chi phí khổng lồ 15 triệu USD cho một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ chống trùng lặp dữ liệu. Điều đáng chú ý là công nghệ này có thể xóa dữ liệu trùng lặp cả trước khi nó được lưu vào bộ nhớ đệm của hệ thống lưu trữ.

Hệ điều hành dùng sử dụng công nghệ này có tên gọi là NoDup, giúp xác định dữ liệu trùng lặp ở cấp độ block (khối) dữ liệu và xóa nó trước khi ghi dữ liệu gốc vào ổ. Việc này giúp tối ưu hóa nguồn DRAM, SSD và hệ thống lưu trữ.

Công ty công nghệ nói trên đã xây dựng một kiến trúc hệ điều hành, có khả năng khai thác triệt để ổ cứng HDD truyền thống cũng như ổ cứng SSD và cả ổ cứng tương lai với công nghệ non-volatile (đảm bảo tránh mất dữ liệu kể cả khi bị mất nguồn). Hệ thống lưu trữ này sẽ căn cứ vào mức độ thường xuyên sử dụng mà ưu tiên lưu trữ tại thiết bị phù hợp nhất. Hơn thế nữa NoDup cũng sẽ thực hiện việc nén dữ liệu trước ghi, vì thế sẽ tiết kiệm đáng kể cho dung lượng của thiết bị.

Hệ điều hành phát triển bởi công ty này còn có điểm rất đáng ghi nhận là khả năng ứng dụng trên nhiều tầng khác nhau: NoDup chống trùng lặp dữ liệu, nén dữ liệu, BackDating thì có thể khôi phục dữ liệu. Hiện tiến độ nghiên cứu, phát triển đang được đẩy nhanh cùng với các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị hướng tới người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button