Có nên chống phân mảnh ổ cứng không?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng các file dữ liệu sắp xếp lộn xộn trên cluster ổ cứng, khiến cho đầu đọc phải di chuyển nhiều hơn, để truy xuất đầy đủ dữ liệu của một file, làm cho hệ thống trở nên ì ạch. Vì thế, chống phân mảnh ổ cứng giúp cải thiện tốc độ của hệ thống. Tuy nhiên, ta có nhất thiết nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng không?

phân mảnh ổ cứng

 

Đối với ổ cứng SSD

Khác với ổ cứng HDD, ổ SSD có khả năng truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên, dù dữ liệu nằm ở bất cứ vị trí nào thì khả năng truy cập đều là như nhau. Vì thế, không nên và không cần thiết phải thực hiện chống phân mảnh ổ cứng SSD, sẽ chỉ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng mà thôi. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành windows thì nó đủ thông mình để vô hiệu hóa tính năng tự động chống phân mảnh ổ cứng. Nếu là windows Vista thì hãy kiểm tra lại để chắc chắn việc chức năng chống phân mảnh tự động đã được khóa.

Đối với ổ cứng HDD

Nếu bạn đang sử dụng windows 7 hoặc windows Vista thì hệ điều hành này đã để cấu hình mặc định tự chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên vào một ngày cố định trong tuần. Bạn có thể tự kiểm tra và cài đặt lại lịch bằng cách mở ứng dụng Disk Defragmenter: Start – Control Panel – Administrative Tools.

Để thay đổi lịch trình chống phân mảnh ổ cứng, bấm vào nút Configure schedule.

Tuy nhiên, việc chống phân mảnh tự động có đôi lúc gặp bất tiện do khi dùng xong, ta thường tắt hẳn máy nên windows không xác định được thời gian nghỉ để tiến hành quá trình. Do đó, thỉnh thoảng ta nên kiểm tra và làm thủ công nếu cảm thấy việc chống phân mảnh ổ cứng không được thực hiện trong thời gian dài.

Nếu như bạn đang sử dụng windows XP thì rất tiếc là hệ điều hành này không được tích hợp tính năng tự động chống phân mảnh ổ cứng. Chính vì thế, bạn phải tự thực hiện thủ công, với tần suất tùy theo mức độ sử dụng máy tính của bản thân. Thông thường, nên là 1 tuần 1 lần nếu thường xuyên sử dụng, và 1 tháng 1 lần nếu ít sử dụng. Để tiện lợi hơn, tốt nhất hãy nâng cấp lên windows 7 hoặc sử dụng một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng của bên thứ 3.

Thực tế thì hiện nay, các ổ cứng đã được cải thiện rất nhiều, có dung lượng lớn và tốc độ tốt hơn, nên tình trạng phân mảnh cũng ít hơn. Cho dù có thực hiện chống phân mảnh ổ cứng thì tốc độ máy tính cũng không thay đổi là bao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button