cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

Cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

Cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD như thế nào? Bên trong ổ cứng HDD bao gồm những bộ phận nào? Sau đây là một số thông tin cần thiết mà bạn nên tìm hiểu

1.Cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD với bộ phận bên trong

cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

Ổ cứng bao gồm một số thành phần cơ bản chịu trách nhiệm về hoạt động của ổ cứng. Hầu hết các ổ đĩa cứng thất bại hoặc bị hỏng đều do các bộ phận bên trong ổ cứng gặp vấn đề làm cho dữ liệu được lưu trữ có thể bị hỏng hoặc hư hại. Nếu ổ cứng hỏng nhẹ thì bạn có thể tự khôi phục bởi phần mềm cứu dữ liệu, hoặc tuy gặp vấn đề nhưng hệ điều hành vẫn có thể đọc được dữ liệu. Nếu không, nếu ổ cứng hỏng nặng thì bạn phải mang ổ cứng đến các dịch vụ phục hồi dữ liệu để lấy lại dữ liệu của bạn.

– Đĩa từ: cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD không thể thiếu bộ phận đĩa từ, nó được tạo ra bởi nhôm và vật liệu từ tính được phủ trên bề mặt đĩa. Đĩa từ là nơi quan trọng trong ổ đĩa cứng bởi dữ liệu được lưu trữ trên đó. Đĩa từ có thể quay với tốc độ 5900 RPM hoặc 7200 RPM, tỷ lệ này có thể còn cao hơn trên các ổ đĩa cứng có dung lượng cao. Mỗi đĩa cứng có thể chia thành nhiều vùng và các phần và dữ liệu được lưu trữ trong đó. Đĩa từ tính có thể bị mòn theo thời gian, bị giảm tuổi thọ ổ cứng và có thể hay gặp lỗi bad sector.

cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

– Đầu đọc/ghi: bộ phận tiếp theo không thể thiếu trong cơ chế hoạt động của ổ cứng chính là đầu đọc/ghi. Dữ liệu bên trong đĩa được đọc bởi đầu đọc ghi quay trên bề mặt đĩa. Mỗi đĩa đơn sẽ có tối thiểu là hai đầu, vì vậy các ổ cứng hiện tại có thể có 6 hoặc nhiều đầu vì nó có chứa tối thiểu 3 đĩa cứng. Những đầu đọc/ghi này sẽ quay trên đĩa cứng để đọc và ghi dữ liệu, có tốc độ quay rất cao bằng cách di chuyển xung quanh khu vực dữ liệu của đĩa.

cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

Tất cả các đầu được gắn vào một cần chuyển động và nó có trách nhiệm di chuyển tất các các đầu đọc ghi xung quanh đĩa cứng. Dây đồng là một phần của cần chuyển động được đặt bên trên hoặc bên dưới mỗi đĩa từ tính. Nó có thể được từ hóa hoặc làm mất từ lực để tiết kiệm hoặc xóa dữ liệu. Nó di chuyển xung quanh các đĩa từ nhiều chu kỳ trên mỗi giây nano hoặc hoàn toàn đóng băng khi truy cập dữ liệu. Nếu đầu đọc/ghi không thể đọc dữ liệu thì có thể do ổ cứng bị mất điện đột ngột, rơi từ một độ cao bị va đập nhẹ,…Khi đầu đọc/ghi va chạm với bề mặt đĩa do va đập có thể làm cho bề mặt đĩa xước và gây mất dữ liệu ổ cứng.

– PCB (Printed Circuit Board): trong cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD không thể thiếu PCB, đây là nguồn chính để cung cấp điện cho tất cả các bộ phận bên trong ổ cứng và chuyển đổi dữ liệu từ dạng nhị phân thành dữ liệu có thể đọc được và bạn có thể đọc và hiểu được. Khi nó được kết nối trực tiếp với nguồn điện, có những lỗ hổng cao mà nó có thể bị hỏng hoặc bị cháy và ngừng hoạt động ngay lập tức.

cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

– Firmware: mỗi nhà sản xuất ổ đĩa cứng có sẵn một số loại mã trên PCB hoặc khu vực bắt đầu của mỗi đĩa từ, được gọi là firware. Firmware có thể xấu đi theo thời gian và ngăn PCB để kiểm soát các đầu đọc/ghi hoặc đĩa. Rất khó để thay thế Firmware sau khi ổ cứng bị hỏng hay lỗi.

2.Cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD

Cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD bao gồm nhiều hoạt động của các bộ phận bên trong ổ cứng. Bất cứ khi nào bạn lưu bất kỳ tập tin, đầu đọc/ghi đều xác định vị trí các vùng trống trên đĩa và ghi dữ liệu trên đó. Trong đó một vị trí thư mục duy nhất của tập tin cụ thể được lưu trữ trên  MFT (Master File Table) và giữ lại ở đó, ngay cả sau khi tắt máy tính. Điều này làm cho máy tính của bạn có khả năng truy cập dữ liệu và chắc chắn rằng đầu đọc/ghi không ghi đè lên dữ liệu vào không gian đã được lấp đầy.

Nếu bạn muốn truy cập vào bất kỳ tập tin cụ thể, CPU sẽ gửi thông tin vào ổ cứng và nói về các thông tin yêu cầu (có thể được đọc hoặc xóa). Sau đó ổ cứng sẽ tìm thấy các tập tin trong nano giây trên một diện tích lớn của đĩa và phục hồi trở lại CPU với các tập tin. Cuối cùng, bạn có thể xem các tập tin yêu cầu cũng như thực hiện bất kỳ hoạt động mong muốn nào trên đó.

Trên đây là một số thông tin về cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD, nếu bạn đang sử dụng HDD thì nên biết những điều này vì bạn sẽ biết cách sử dụng ổ cứng của mình một cách tốt hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button