tăng tốc độ hoạt động máy tính

Cách tăng tốc độ hoạt động máy tính

Cách tăng tốc độ hoạt động máy tính là những phương pháp mà bạn có thể làm để cải thiện tình hình hoạt động của chiếc máy tính đã già nua.

tăng tốc độ hoạt động máy tính

Chiếc máy tính của bạn đã hoạt động trong một thời gian khá dài để đáp ứng nhu cầu của bạn và tốc độ của nó cũng không còn được tốt như lúc ban đầu nữa và đôi khi nó còn bị treo máy. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách tăng tốc độ hoạt động máy tính:

1.Dọn thư mục để tăng tốc độ hoạt động máy tính

Bạn có thể sử dụng công cụ CleanMyPC để thực hiện điều này và thậm chí công cụ này còn tự động giúp làm sạch máy tính của bạn. Bạn sử dụng máy tính thường xuyên và luôn cập nhật nhiều dữ liệu nhưng không phải dữ liệu nào cũng luôn luôn cần thiết, bạn tải về, sau đó bạn xóa. Chúng sẽ trở thành các tập tin rác và để dọn sạch những tập tin rác này bạn có thể sử dụng công cụ này giúp các bộ phận thực hiện chức năng lưu trữ máy tính của bạn có thể giảm tải, giành không gian lưu trữ dữ liệu khác.

2.Xóa bớt chương trình để tăng tốc độ máy tính

tốc độ hoạt động của máy tính

Máy tính của bạn chạy chậm có thể vì một ứng dụng nào đó đang chiếm nhiều không gian hoạt động như máy tính, ví dụ như các phần mềm chơi game, ứng dụng khác,…Nếu bạn thực sự không cần thiết sử dụng chúng thì bạn nên xóa bớt chúng.

3.Đóng chương trình System Tray

Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy trong khay hệ thống hoặc khu vực thông báo. Các chương trình này thường khởi động và ở chạy trong nền nhưng vẫn tiềm ẩn biểu tượng mũi tên ở góc bên phải dưới màn hình của bạn. Nhấp vào biểu tượng gần khay hệ thống, kích chuột phải vào bất kỳ ứng dụng mà bạn không cần phải chạy nền và đóng chúng lại để giải phóng tài nguyên cho máy tính của bạn.

4.Vô hiệu hóa các chương trình Startup

Một trong những cách để ngăn chặn những ứng dụng tự khởi động lúc bạn thực hiện khởi động máy tính là một cách để tiết kiệm bộ nhớ và chu kỳ hoạt động của CPU cũng như tăng tốc độ của quá trình khởi động.

Trên Windows 8; 8.1 và 10 có tính năng quản lý các chương trình Startup trong Task Manager, bạn có thẻ sử dụng để quản lý các chương trình này. Bạn kích chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager hoặc nhấn Escape để khởi động nó. Nhấn qua tab Startup và những chương trình bạn không cần

5.Giảm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng máy tính

cách tăng tốc độ hoạt động máy tính

Nếu bạn có nhiều dữ liệu để lưu trữ thì có thể đây là lý do máy tính của bạn chạy chậm do dung lượng ổ cứng của bạn quá đầy. Các phân vùng ổ cứng của bạn gần như có quá nhiều dung lượng dữ liệu đã lưu trữ, vì vậy ổ cứng của bạn sẽ làm việc ì ạch. Điều bạn cần làm là giải phóng không gian ổ cứng, tốt nhất là nên để không gian trống trên ổ cứng của bạn luôn thấp hơn 70% dung lượng mà ổ đĩa có thể chứa. Nếu số dữ liệu đó là quan trọng thì bạn có thể tiến hành sao lưu sang một thiết bị sao lưu khác như ổ cứng gắn ngoài, tải lên đám mây lưu trữ, USB,…từ đó ổ cứng của bạn sẽ được mở rộng không gian và bạn cũng có thể lưu trữ thêm các dữ liệu khác vào trong đó.

6.Gỡ bỏ chương trình bạn không sử dụng

Một trong những cách tăng tốc độ hoạt động máy tính là bạn có thể gỡ bỏ các chương trình không sử dụng. Bạn mở Control Panel, tìm danh sách các chương trình được cài đặt, bạn có thể thấy hiện ra toàn bộ các chương trình đang được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể thực hiện xóa bớt những chương trình mà bạn chưa sử dụng đến để giảm tải dung lượng lưu trữ của máy.

Trên đây là các cách tăng tốc độ hoạt động máy tính mà bạn có thể dễ dàng thực hiện, chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button