khắc phục lỗi windows 10

Cách sửa lỗi windows 10

Dù người dùng đang sử dụng hệ điều hành nào thì cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề lỗi. Hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến lỗi Critical – process – died. Đây là lỗi gặp phổ biến và rất cơ bản ở windows 10 và windows 8. Để tìm được cách sửa lỗi windows 10 thì người dùng cần phải hiểu rõ về vấn đề lỗi, nguyên nhân gây ra.

1. Mô tả lỗi Critical – process – died

Critical – process – died là quá trình hệ thống quan trọng đã bị chết với mã lỗi là 0x000000EF hoặc từ mọi người thường dùng đó là lỗi màu xanh lam. Nếu có bất kỳ quá trình hệ thống quan trọng nào hoạt động sai thì hệ điều hành sẽ gặp rắc rối và nó sẽ sụp đổ. Lúc này lỗi sẽ được hiển thị ra màn hình “Your PC ran into a problem and needs to restart. We’re just collecting some error info, and then we’ll restart for you. (n% complete)”. Nó giống như hình chụp dưới đây:

sửa lỗi windows 10
Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại gặp phải lỗi 0x000000ef và cách sửa lỗi windows 10.

2. Nguyên nhân lỗi màn hình xanh dương (Critical_Process_Died)

Lỗi này xảy ra do hệ điều hành, do trong quá trình sử dụng gặp phải một lỗi nào đó yêu cầu máy tính phải khởi động lại. Thường thấy ở những trường hợp nâng cấp hệ thống hoặc cài đặt windows mới trong máy tính.
Ngày nay windows 10 đã trở nên phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới. Công ty Microsoft cho phép nâng cấp lên windows 10 từ windows 7- 8 hoàn toàn miễn phí. Do lợi thế của Windows 10, hầu hết bạn chọn nâng cấp lên hệ thống mới. Tuy nhiên, trong suốt quá trình nâng cấp Windows hoặc sau khi nâng cấp thành công, có thể nó sẽ gặp phải vấn đề Critical Process Died. Dưới đây là một số lý do về lỗi này:
– Vấn đề tương thích: khi nâng cấp một hệ thống mới, phần cứng hoặc trình điều khiển không được nâng cấp và vấn đề tương thích xuất hiện, do đó máy tính của bạn luôn cần khởi động lại.
–  Ram vấn đề: khi có điều gì đó sai trái trong bộ nhớ, màn hình màu xanh hoặc lỗi 0x000000ef sẽ xảy ra.
–  Virus tấn công: vi rút sống ở mọi nơi và nó thường tấn công máy tính của bạn mà có thể làm cho lỗi này tồn tại.
–  Các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị sửa đổi: nếu bạn cần phải khởi động lại máy tính của mình nhiều lần, đó có thể là do các tệp bị hỏng hoặc được sửa đổi.
– Đĩa bị bad sector: sau khi bạn sử dụng một ổ đĩa cứng trong một thời gian dài, có thể có một số sector xấu trong đĩa này. Và nó có thể gây ra vấn đề này.

3. Cách sửa lỗi windows 10

Giải pháp 1: Khởi động máy tính ở chế độ an toàn

Nói chung, lỗi này có thể làm cho máy tính không thể sử dụng được và yêu cầu bạn phải khởi động lại máy tính. Mỗi lần như thế bạn hãy chạy ở chế độ safe mode.
Bước 1. Khởi động lại Windows 10.
Bước 2. Nhấn “Shift + F8” khi khởi động máy tính trong Windows 10.
Bước 3. Sau đó, bạn cần phải vào “Advanced Boot Options” và thiết lập chế độ khởi động là “Safe Mode”.

Advanced Boot Options
Ngoài ra, sửa lỗi windows bạn cũng có thể vào Safe Mode bằng cách khác. Hãy nhấn “Shiftkey” trước khi nhấn nút “Restart” Sau đó nhấp vào “troubleshoot” → “Advanced options” → “Startup settings” → “Restart”.

Startup Settings khắc phục windows 10

Giải pháp 2: Sử dụng SFC / SCANNOW để sửa lỗi windows 10

Khi lỗi nghiêm trọng xảy ra, có thể là do các tập tin hệ thống bị hỏng hoặc các tập tin hệ thống bị mất. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng lệnh SFC / Scannow để kiểm tra hệ thống tập tin. Nếu System File Checker này phát hiện các tệp tin được bảo vệ sẽ bị ghi đè bởi các tệp không chính xác, nó sẽ giải nén tệp hệ thống chính xác từ tệp sao lưu hệ thống (dllcache) và thay thế tệp không chính xác. Lệnh này hữu ích để sửa tệp hệ thống – sửa lỗi windows 10 và bạn có thể thực hiện các bước sau:
Nhập “command promdt” trong hộp “Search”. Sau đó kích chuột phải vào “Command Prompt” và chọn “Run as administrator” để mở cửa sổ lệnh.
Gõ “sfc / scannow” và nhấn “Enter key”. Bạn cần đợi vài phút cho đến khi hoàn tất quá trình quét hệ thống.

khắc phục lỗi windows 10
Kết thúc quá trình quét, nếu không có lỗi lầm gì, bạn sẽ nhận được thông báo “Windows Resource Protection did not find any integrity violations”. Còn nếu có vấn đề gì lỗi thì bạn sẽ được cho biết “Windows Resource Protection found corrupt files and successfully repaired them. Details are included in the CBS.Log windir\Logs\CBS\CBS.log. For example C:\Windows\Logs\CBS\CBS.log. Note that logging is currently not supported in offline servicing scenarios”. Cuối cùng bạn cần phải khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình này.
Chúng ta sẽ có rất nhiều cách để sửa lỗi windows 10, bạn cũng không cần phải nhớ hết, chỉ cần nhớ một cách dễ thực hiện và hiệu quả để áp dụng cho trường hợp của bản thân là được. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho người đọc.

Tham khảo: Sửa lỗi windows 10 bị đóng băng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button