phân vùng ổ cứng không cần định dạng

Cách phân vùng ổ cứng không cần định dạng

Phân vùng ổ cứng không cần định dạng giúp người dùng máy tính có thể sử dụng và quản lý dễ dàng dữ liệu trên đó. Phân vùng ổ cứng bắt buộc phải thực hiện nhưng khi bạn đã sử dụng ổ cứng một thời gian, bạn muốn phân vùng lại và không muốn format ổ cứng vì có thể mất dữ liệu. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hai cách phân vùng ổ cứng mà không cần định dạng.

1.Tại sao cần phân vùng ổ cứng

Việc phân vùng ổ cứng có thể chia ra nhiều phân vùng cho ổ cứng nhằm sử dụng và quản lý tốt dữ liệu. Phân vùng thường được tạo khi một chiếc ổ cứng mới bắt đầu được sử dụng. Khi một ổ đĩa cứng được chia thành các phân vùng, vì những thay đổi sau này trên máy tính và hệ điều hành trong quá trình, bạn có thể có nhu cầu lưu trữ dữ liệu ở các phân vùng với dung lượng khác nhau. Điều này có thể làm thay đổi kích thước phân vùng, di chuyển phân vùng, tách phân vùng, hợp nhất các phân vùng hay tạo một phân vùng mới cho Windows 7.

Vậy làm thế nào để phân vùng ổ cứng không cần định dạng đĩa cứng là rất quan trọng để quản lý việc sử dụng khác nhau đối với từng phân vùng. Vậy bạn cần làm những gì để phân vùng ổ cứng mà không cần phải định dạng ổ đĩa? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 2 giải pháp mà bạn có thể lựa chọn.

2.Giải pháp để thực hiện phân vùng mà không cần format

Giải pháp 1: Phân vùng ổ cứng với công cụ Disk Management

Windows 2000, Windows XP hoặc Windows Server 2003 được xây dựng trong Disk Management có khả năng tạo phân vùng, xóa phân vùng, định dạng phân vùng, thay đổi thư mục ổ đĩa. Nếu bạn muốn phân vùng lại ổ cứng không cần định dạng ổ cứng, bạn chỉ cần sử dụng Disk Management.

Windows Vista, Windows Server 2008 hoặc Windows 7 được xây dựng trong Disk Management có khả năng thu nhỏ âm lượng, mở rộng dung lượng, xóa dung lượng, định dạng dung lượng. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Truy cập vào Disk Management bằng tổ hợp phím Windows + R và gõ “diskmgmt.msc”, nhấn OK.

phân vùng ổ cứng

  • Một cửa sổ hiện ra, nếu bạn muốn cắt đỡ dung lượng hay muốn phân chia một ổ cứng khác thì bạn click chuột phải vào ổ muốn chia, sau đó chọn “Shrink Volume”.

phân vùng ổ cứng

  • Bước 3: Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn tiến hành nhập dung lượng muốn cắt khỏi phân vùng đã chọn ở ổ “Enter the amout of space to shrink in MB”, click vào “Shrink”.

phân vùng ổ cứng

  • Bước 4: qúa trình hình thành, bạn có một ổ đĩa mới, bạn click chuột phải vào phân vùng đó và chọn “New Simple Volume”.

phân vùng ổ cứng

+Hộp thoại hiện ra thì bạn click vào “Next”.

phân vùng ổ cứng

+Tiếp tục chọn “Next”.

phân vùng ổ cứng

+Lúc này, bạn chọn tên trên ổ đĩa ở mục “Assingn the Following driver letter” và sau đó nhấn “Next”.

phân vùng ổ cứng

+Bạn chọn định dạng và ổ đĩa, ngay tại mục File System và Volume label. Sau đó, bạn click vào Next.

phân vùng ổ cứng

+Khi hoàn thành, bạn nhấn vào Finish thì một ổ đĩa mới sẽ xuất hiện.

phân vùng ổ cứng

phân vùng ổ cứng

Giải pháp 2: Phân vùng ổ cứng không cần định dạng với phần mềm EASEUS Partition Master

EASEUS Partition Master là một công cụ quản lý phân vùng ảo thuật. Nó có thể phân vùng ổ cứng không cần định dạng với các hoạt động phân vùng tiên tiến của nó trên ổ cứng của bạn mà không cần định dạng, bao gồm: thay đổi kích thước và di chuyển phân vùng, chuyển đổi phân vùng, tách phân vùng, hợp nhất các phân vùng,…Ngoài ra, phần mềm này có thể mở rộng hoặc thay đổi kích thước phân vùng NTFS mà không cần khởi động lại.

Khi hệ thống được thiết lập và đi vào sử dụng, Disk Management không thể giải quyết việc mở rộng phân vùng làm tăng không gian ổ đĩa , nhưng EASEUS Partition Master thì có thể. Bạn có thể tải phần mềm này về và thực hiện việc phân vùng ổ cứng theo ý mà bạn mong muốn.

Bài viết tham khảo:

1.Bạn có thể nâng cấp laptop với những bộ phận nào?

2.An ninh thông tin và những điều bạn nên biết

3.Nguyên nhân Windows không thể định dạng ổ USB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button