dung lượng ổ cứng

Cách mở rộng dung lượng ổ cứng

ổ cứng là thiết bị không thể thiếu nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ của con người. Để mở rộng dung lượng ổ cứng, chúng ta có thể sử dụng những công cụ sau đây:

dung lượng ổ cứng

Disk Cleanup

Đây là công cụ giúp quét sạch các fire rác, các tệp tin tạm và các file hệ thống khỏi máy tính của bạn. Chúng là một trong những nhân tố chính chiếm dụng dung lượng ổ cứng.

Để sử dụng, các bạn chỉ cần chọn Control Panel – gõ Admin vào ô tìm kiếm – Administrative Tools – Disk Cleanup

Sau khi khởi động chương trình, hãy chọn vùng nhớ cần dọn dẹp rồi nhấn OK. Lúc này, Disk Cleanup sẽ thực hiện tính toán và hiển thị các thông tin cần thiết trước khi bắt đầu chạy.

Quá trình hiển thị thông tin kết thúc, chương trình sẽ chuyển sang hộp thoại làm việc chính. Bạn hãy xem những file nào cần bỏ đi thì tích vào rồi nhấn OK để đồng ý.

Tuy đơn giản, nhưng nó lại rất hữu hiệu, có thể giải phóng tới vài GB bộ nhớ, đặc biệt là những người lâu không dọn dẹp máy tính.

Bỏ những cài đặt không cần thiết

dung lượng ổ cứng

Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra lại danh sách các phần mềm được cài đặt trong máy tính, nếu có những ứng dụng không còn cần đến nữa thì hãy gỡ bỏ để giải phóng dung lượng ổ cứng. Cách gỡ cài đặt rất đơn giản, chỉ cần truy cập Control Panel – Program and Features.

Nén dữ liệu

Đối với những dữ liệu người dùng ít khi sử dụng, Windows định dạng ổ cứng NTFS sẽ tự động nén chúng lại để tăng dung lượng ổ cứng. Để thực hiện nén dữ liệu, hãy mở File Explorer rồi di chuyển đến thư mục cần nén. Chuột phải, chọn Properties – Advanced, khi hộp thoại mở ra, đánh dấu vào “Compress contents to save disk space” rồi click OK để kết thúc.

Điều chỉnh không gian sử dụng cho System Restore

Nhờ System Restore, chúng ta có thể phục hồi lại trạng thái hệ thống trước đó. Tuy vậy, nó chiếm khá nhiều không gian lưu trữ, vì thế cần điều chỉnh lại để tiết kiệm dung lượng.

Đầu tiên truy cập vào Control Panel – System – System protection – chọn thẻ “System  Protection” – Configure. Lúc này, một thanh trượt trong mục “Disk Space Usage” xuất hiện, bạn có thể kéo thả thanh trượt này để điều chỉnh dung lượng.

Trên đây là những cách bạn có thể áp dụng để tăng không gian lưu trữ của ổ cứng. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm những thói quen dễ gây hỏng ổ cứng tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button