cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Ổ cứng là nơi chứa đựng những dữ liệu quan trọng và là một bộ phận hỗ trợ sự hoạt động trơn tru của toàn bộ hệ thống máy tính. Vậy làm thế nào để tìm ra cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows?

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Việc bạn tìm cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ được tình trạng của ổ cứng như thế nào, có đang hoạt động tốt không, từ đó bạn có thể căn cứ để tìm cách khắc phục hợp lý. Mỗi một chiếc ổ cứng lại có một tuổi thọ nhất định và sớm hay muộn nó cũng sẽ hỏng nhưng bạn không thể biết được cụ thể nó hỏng lúc nào. Việc kiểm tra tình trạng ổ cứng sẽ giúp bạn có thể nắm được năng lực hoạt động của ổ cứng đến đâu và có phương hướng điều chỉnh kịp thời. Nếu ổ cứng của bạn có dấu hiệu bị hỏng thì bạn nên thực hiện tiến hành sao lưu dữ liệu trong đó trên các thiết bị lưu trữ khác. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows:

1.Công cụ CHKDSK trong Windows

Công cụ này là một cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trong Windows hiệu quả, nó sẽ quét và kiểm tra tình trạng của ổ cứng với mục đích tìm ra lỗi hệ thống và những phân vùng xấu, hiển thị những vấn đề liên quan đến ổ cứng của bạn. Nó sẽ quét đồng thời sửa chữa vấn đề mà nó có thể sửa chữa. Bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng và sửa chữa phần xấu nếu có thể.

Để sử dụng chkdsk, bạn có thể nhấp chuột phân vùng ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra lỗi và chọn Properties. Sau đó nhấp vào nút Tools và click vào Check now.

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Một hộp thoại sẽ mở ra với hai lựa chọn để sửa chữa lỗi và quét các bad sector. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu bạn muốn sửa chữa lỗi và bad sector, nếu không bạn chỉ cần click chuột vào Start để có được một bảng liệt kê tình trạng về ổ cứng của bạn.

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Công cụ này về cơ bản tập trung vào việc tìm kiếm các lỗi hệ thống và bad sector. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào về ổ cứng.

2.Sử dụng WMIC

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

WMIC là một lệnh giúp bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và trong đó bao gồm cả việc kiểm tra sức khỏe của ổ cứng. Nó sử dụng SMART (Self-Monitoring, Analysis) tính năng của ổ cứng để liệt kê giúp bạn ra một số tình trạng của ổ cứng. Nó là một lệnh cơ bản được tích hợp trong Windows, cung cấp không đa dạng thông tin nhiều như lệnh chkdsk.

Để kiểm tra một ổ cứng với tính năng WMIC, bấm vào nút Windows + R để mở hộp thoại Run. Tại hộp Open, đánh chữ “cmd” và click vào OK để mở Windows Command Prompt.

Sau đó chọn loại “WMIC” và nhấn Enter. Khi giao diện đã sẵn sang thì chọn hộp thoại “diskdrive get status” và ấn Enter. Bạn sẽ nhìn thấy trình trạng của ổ cứng.

3.Sử dụng một công cụ kiểm tra của bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ thứ ba cũng là cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows. Công cụ này sử dụng tính năng SMART để lấy dữ liệu, cũng như WMIC. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả các thông tin chi tiết cho bạn thay vì chỉ hiển thị tình trạng tốt, xấu. Một trong những công cụ của bên thứ ba đó chính là CrystalDiskInfo

Với mục đích của nó, phần mềm này thực sự là một công cụ mạnh mẽ để có thể cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết và các thuộc tính khác như tốc độ đọc/ghi, tỷ lệ lỗi và thời gian quay của ổ đĩa.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button