ổ cứng mất định dạng đòi format

Cách khắc phục lỗi ổ cứng mất định dạng đòi format

Ổ cứng mất định dạng đòi format là tình trạng mà không ít người dùng máy tính gặp phải. Nếu gặp phải trường hợp này có nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị mất dữ liệu. Trước hết bạn hãy bình tĩnh cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ổ cứng mất định dạng đòi format.

1. Biểu hiện của ổ cứng mất định dạng đòi format

– Khi mở máy tính không thấy phân vùng hiện lên hoặc hiện lên thấy tên của Partition nhưng không thấy dung lượng. Click vào phân vùng đó thì bị treo không mở ra được
– Nhận được thông báo trên màn hình yêu cầu format ổ cứng. Hãy cứ tắt thông báo này đi và cùng tìm hiểu nguyên nhân ổ cứng mất định dạng đòi format trước đã nhé.

ổ cứng mất định dạng đòi format
– Một hoặc tất cả các phân vùng chuyển từ định dạng NTFS hay FAT32 sang định dạng RAW. Kiểm tra bằng cách chuột phải vào My Computer – Manage – Disk Management.

ổ cứng mất định dạng đòi format

2. Nguyên nhân ổ cứng mất định dạng đòi format

Khi ổ cứng bị mất định dạng (Raw) đòi format được chia làm 2 nguyên nhân chính: Ổ cứng lỗi logic và ổ cứng bị lỗi phần cứng.
– Nguyên nhân do lỗi logic: thông thường ổ cứng mất định dạng đòi format là do tắt máy đột ngột hoặc tắt nóng máy tính và lỗi này có thể do virus. Đối với ổ cứng di động do rút đột ngột ngột không sử dụng thao tác tắt mềm.
– Lỗi do phần cứng: Ổ cứng bị lỗi Bad Sector hoặc lỗi đầu từ thì ổ cứng cũng sẽ biểu hiện mất định dạng đòi format.
Để kiểm tra ổ cứng mất định dạng đòi format nguyên nhân do đâu thì ta dùng MHDD trong đĩa Hirent boot để check bad sector ổ cứng. Nếu ổ cứng không bị Bad sector thì nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị mất định dạng đòi format là do lỗi logic. Trường hợp nếu thấy thông báo bad đoạn đầu hay đoạn cuối là do bad bề mặt đĩa. Còn nếu nhận được thông báo Bad một đoạn bad rồi đến một đoạn không bad rồi lại đến một đoạn bad …(cứ lập lại) thì có nghĩa ổ cứng đó đang bị lỗi một đầu từ trong cụm đầu từ.

3. Cách khắc phục ổ cứng mất định dạng đòi format

– Trường hợp ổ cứng lỗi phần cứng (lỗi vật lý) bị bad sector và lỗi đầu từ sẽ không khắc phục để dùng lại bình thường. Nếu cần cứu dữ liệu thì cần phải can thiệp đến phần cơ của ổ cứng. Việc mổ cơ ổ cứng yêu cầu rất khắt khe về kỹ thuật cũng như chuyên môn. Vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên nhờ đến các công ty cứu dữ liệu ổ cứng tại Hà Nội
Lưu ý với trường hợp ổ cứng mất định dạng đòi format lỗi do phần cứng tuyệt đối không nên format và chạy phần mềm cứu dữ liệu. Vì ổ cứng đang bị lỗi phần cứng việc làm đó sẽ làm tăng độ phức tạp của ổ cứng.

ổ cứng mất định dạng đòi format
– Trường hợp ổ cứng bị mất định dạng đòi format do lỗi logic thì có thể dùng đến phần mềm cứu dữ liệu để phục hồi sau đó format ổ cứng để dùng bình thường. Một số bài viết có hướng dẫn format ổ cứng xong dùng phần mềm cứu dữ liệu việc làm đó có thể dẫn mất dữ liệu vĩnh viễn. Đối với dòng ổ cứng mới hiện nay SSD do tính bảo mật cũng như đặc thù riêng của từng hãng khi đã xóa hoặc format sẽ xóa trắng dữ liệu và không có khả năng phục hồi.
Một số phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất để các bạn tham khảo: R Studio, Recuva, Wise Data Recovery….
Lưu ý khi dụng phần mềm cứu dữ liệu: do tính chất là phần mềm cứu dữ liệu miễn phí nên có thể dữ liệu lấy ra sẽ không đủ, mất đường dẫn …và nguy hiểm hơn nếu không có chuyên môn về cứu dữ liệu sẽ dẫn đến sai lầm trong quá trình cứu dễ bị ghi đè làm cho việc phục hồi trở lên khó khăn hơn. Chính vì vậy bạn chỉ nên áp dụng chạy phần mềm cứu dữ liệu miễn phí với dữ liệu không thực sự quan trọng. Phần mềm cứu dữ liệu bản quyền sẽ giúp phục hồi lại được toàn bộ dữ liệu nhưng bạn sẽ gặp rắc rối trong việc mua bản quyền, cài đặt …và chi phí cũng không hề rẻ. Nếu chưa tự tin để tự cứu dữ liệu thì hãy liên hệ công ty cứu dữ liệu để được trợ giúp. Tại đây chúng tôi không chỉ cứu dữ liệu ổ cứng mất định dạng đòi formatcứu dữ liệu ổ cứng hỏng cơ, kêu lạch cạch, xóa nhầm, ổ cứng camera, ổ cứng Server…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button