các dạng ổ cứng hỏng

Các dạng ổ cứng hỏng như thế nào?

Các dạng ổ cứng hỏng là các triệu chứng khi một ổ cứng không hoạt động bình thường. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng thì nên theo dõi tình trạng của ổ cứng thông qua những biểu hiện của nó.

các dạng ổ cứng hỏng

Có một sự khác biệt giữa một tai nạn hệ điều hành và một ổ cứng bị lỗi. Nếu hệ điều hành của bạn bị treo, cho dù bạn đang sử dụng Windows, Linux hay Mac. Nếu ổ đĩa ứng trục trặc thì đó có thể là một thất bại vật lý. Để phòng tránh mọi rủi do có thể xảy ra với dữ liệu của bạn thì việc sao lưu dữ liệu thường xuyên từ một ổ cứng sang các thiết bị sao lưu khác là điều tốt nhằm đảm bảo cho dữ liệu của bạn. Khi ổ cứng của bạn bị hỏng thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có các dạng ổ cứng hỏng chủ yếu là ổ cứng bị lỗi vật lý và ổ cứng bị lỗi logic.

1.Dạng ổ cứng hỏng theo lỗi vật lý

Một trong các dạng ổ cứng hỏng chính là xuất phát từ nguyên nhân lỗi vật lý. Lỗi vật lý là những tổn hại về mặt cơ học. Điều này có thể do trong quá trình quay xung quanh đĩa, tai nạn đầu đọc ghi va chạm với bề mặt đĩa gây ra tổn hại cho bề mặt đĩa, hoặc có thể là bụi bẩn đã chui được vào môi trường bên trong ổ cứng nên làm cho bề mặt đĩa bị xước và các vùng nhớ bị hỏng, hoặc do ổ cứng bị va chạm, ổ cứng bị rơi trong khi đang hoạt động làm cho bộ phận chuyển động của ổ cứng gặp vấn đề và có thể dẫn đến chết cơ,…

Khi ổ cứng bị lỗi vật lý, có thể là ổ cứng không nhận, ổ cứng chết cơ, ổ cứng khi hoạt động phát ra tiếng động lạ. Khi phát hiện ra các triệu chứng này thì bạn nên ngừng sử dụng ổ cứng, không nên cắm thử điện nhiều lần vì có thể làm cho bề mặt đĩa xước nhiều hơn có thể gây mất dữ liệu vĩnh viễn. Cách tốt nhất là bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để các chuyên gia tìm cách khắc phục giúp bạn.

2.Dạng ổ cứng hỏng theo lỗi logic của ổ cứng

Một trong các dạng ổ cứng hỏng tiếp theo là do lỗi logic, ổ cứng có thể bình thường nhưng bạn không thể khởi động vào hệ điều hành. Điều này gây ra do virus, lỗi của con người trong quá trình hoạt động, một sự cố phần mềm,…Khi logic xảy ra, bạn đừng cố gắng để cài đặt lại Windows hoặc chạy các công cụ từ hệ thống điều hành như CHKDSK vì những công cụ này chỉ có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp dùng một phần mềm khôi phục dữ liệu đáng tin cậy để khôi phục dữ liệu hoặc mang ổ cứng đến các trung tâm khôi phục dữ liệu.

Bên cạnh đó, nếu ổ cứng sử dụng trong thời gian lâu, bề mặt từ tính của đĩa sẽ kém đi và dẫn đến tình trạng ổ cứng bị bad. Bạn nên chú ý thường xuyên theo dõi các dạng ổ cứng hỏng để nắm được tình trạng ổ cứng của mình nhằm có phương pháp xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button