Biện pháp ngăn ngừa mất dữ liệu

Bạn bị mất hết các thông tin về khách hàng, những hình ảnh video ý nghĩa của gia đình, bạn bè, các file dữ liệu về công việc? Đó quả là điều hết sức tồi tệ. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa mất dữ liệu? Hãy tham khảo những biện pháp sau đây.

ngăn ngừa mất dữ liệu

Bảo vệ ổ cứng

Ổ cứng là nơi chứa dữ liệu của bạn, chính vì thế bảo vệ ổ cứng chính là bảo vệ dữ liệu. Cần lưu ý những điểm khác nhau giữa ổ cứng HDD với ổ cứng SSD để có cách sử dụng đúng đắn, tránh làm hỏng ổ cứng dẫn đến mất dữ liệu. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về tuổi thọ của ổ cứng tại đây.

Sử dụng các phần mềm diệt virus

Virus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rủi ro cho các dữ liệu. Chúng có thể làm hỏng file, mất file, hoặc tệ hơn là đánh cắp các thông tin cá nhân thông qua những phần mềm gián điệp. Chính vì thế bảo vệ máy tính của bạn bằng một chương trình chống virus đủ mạnh là biện pháp cần thiết để ngăn ngừa mất dữ liệu.

Backup dữ liệu

Giải pháp ngăn ngừa mất dữ liệu hiệu quả nhất chính là thường xuyên sao lưu. Các bản sao sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm nếu chẳng may có bị mất dữ liệu gốc thì vẫn có bản dự phòng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cho người dùng lựa chọn, từ ổ cứng di động, đĩa CD/DVD cho đến lưu trữ đám mây.

Đặt mật khẩu

Nếu là những dữ liệu quan trọng và không muốn cho bất cứ ai xâm nhập các bạn có thể chọn giải pháp đặt mật khẩu. Việc chỉ đặt pass cho máy tính là không đủ để đảm bảo an toàn. Tốt hơn hết, các bạn nên đặt mật khẩu cho ổ cứng. Tuy nhiên, cần hết sức chú ý không quên pass bởi vì một khi quên, bạn chỉ có thể nhờ đến các dịch vụ phá pass ổ cứng chuyên nghiệp.

Kiểm tra định kì

Điều cuối cùng bạn cần lưu ý để ngăn ngừa mất dữ liệu là nên kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe của máy tính cũng như tình trạng sao lưu và các chương trình, phần mềm bảo vệ. Vì biết đâu được có một số trục trặc nhỏ xảy ra như lỗi bad sector, sẽ dẫn đến những hư hại nặng hơn về sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button