Backup dữ liệu để tránh nguy cơ dính virus đuôi .ccc

Hiện nay đã xuất hiện một loại virus đổi tên file làm hỏng dữ liệu hàng loạt các file Word, Excel, PDF, xls….. thành đuôi .ccc. Hiện tại các chuyên gia về máy tính đang nghiên cứu cách diệt loại virus này, tuy nhiên bạn nên có biện pháp backup dữ liệu đề phòng trường hợp mất dữ liệu quan trọng. Bài viết này hướng dẫn cách backup dữ liệu trước nguy cơ dính virus đuôi .ccc

Phần mềm backup dữ liệu Genie Timeline

Genie Timeline có thể lưu trữ các phiên bản cũ của một tập tin để bạn có thể trở lại nếu như sau khi cập nhập phiên bản mới, tập tin đó không sử dụng được nữa.

Phần mềm có 3 phiên bản: miễn phí là Free và có phí là Home, Professional. Tuy còn khá hạn chế về tính năng, nhưng phiên bản Free vẫn có thể phù hợp với những ai cần một tiện ích sao lưu đơn giản. Genie Timeline tương thích Windows XP/Vista/7 cả 32-bit lẫn 64-bit.

Sau khi cài đặt phần mềm, bạn sẽ thấy cảnh báo sự hoạt động của Genie Timeline xuất hiện trên thanh bar của Windows và một cửa sổ hiện ra, cần chọn cho mình nơi lưu trữ dữ liệu sao lưu của máy, tốt nhất là một ổ cứng gắn ngoài.

Sau khi chọn ổ đĩa, bạn có tùy chọn cho phép lựa chọn các loại file bạn muốn sao lưu.

Nếu như trong danh sách dữ liệu có những dữ liệu không muốn sao lưu, bạn nhấp vào nút Customize selections và bỏ chọn các loại tập tin không muốn sao lưu.

Khi quá trình khai báo các thông tin dữ liệu muốn sao lưu hoàn tất, bạn chỉ việc nhấp vào nút Next để cho chương trình tiến hành thực hiện việc sao lưu, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị hiện thông tin về tiến trình sao lưu dữ liệu.

Tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu bạn sao lưu mà tiến trình sao lưu có thể mất từ một vài phút đến vài giờ để hoàn thành công việc nên bạn tốt nhất là ráng chờ.

Phục hồi dữ liệu từ Genie Timeline

Để thực hiện khôi phục dữ liệu cho hệ thống bằng Genie Timeline, bạn mở cửa sổ Windows Explorer sẽ thấy lựa chọn có tên Restore from Timeline để tiến hành khôi phục dữ liệu hoặc có thể truy cập từ bảng điều khiển của chương trình.

Lúc này, bạn hãy nhấp chuột phải vào tập tin Test.txt và chọn Show Versions để chọn phiên bản sao lưu của chương trình trong danh sách hiện ra dựa vào thời gian mà bạn tiến hành sao lưu. Chọn xong bạn chỉ việc nhấp vào nút Restore để chương trình bắt
đầu làm việc.

Phần mềm phiên bản Free là đủ để bạn có thể tiến hành thực hiện công việc sao lưu, phiên bản Home và Pro cung cấp cho bạn một số tùy chọn nâng cao như khả năng nén và mã hóa dữ liệu, tùy chọn thay lọc dữ liệu khi đĩa bị đầy và nhiều tính năng hữu ích khác.

Cảnh báo: Để không bị hỏng file dữ liệu đề nghị mọi người không kích vào những link lạ tránh việc dính virus đuôi ccc.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button