xử lý windows 10 bị đóng băng

6 giải pháp xử lý windows 10 bị đóng băng

Những người sử dụng làm việc với Windows 10 thường không ít lần phải trải qua một trong những vấn đề sau: Windows 10 đóng băng sau khi đăng nhập, Windows 10 đóng băng sau khi cập nhật, Windows 10 đóng băng khi khởi động, Windows 10 treo một cách ngẫu nhiên… để quán triệt những vấn đề này chúng tôi sẽ cung cấp một số giải pháp xử lý windows 10 bị đóng băng.

1. Xử lý windows 10 bị đóng băng bằng cách giải phóng thêm dung lượng

Không phải tất cả các trường hợp đều chạy hệ điều hành trên một HDD dung lượng thấp. Bình thường dung lượng của win vẫn lớn hơn các hệ điều hành khác nhiều, việc chú ý đến dung lượng bị ngốn là điều cần phải quan tâm. Trong trường hợp này, bạn có nhiều lựa chọn:
Làm sạch các tệp tạm thời: Tại menu start của windows 10, kích vào tùy chọn Run (nếu có quá nhiều ứng dụng, hãy gõ Run vào trình tìm kiếm) sau đó gõ %temp% rồi ấn enter. Lúc này bạn sẽ thấy một list dài các file tạm ở trong đó. Nhấn Ctrl + A rồi nhấn delete để xóa toàn bộ.
xử lý windows 10 bị đóng băng
Chạy windows 10 Disk clean-up: Tại ô windows 10 cortana Search, gõ disk cleanup và chọn disk clearn-up để hiện thị kết quả phù hợp nhất. Trong cửa sổ pop-up nhỏ, bạn hãy xác nhận phân vùng hệ thống, nhấn OK để tiếp tục.
Công cụ này sẽ cần vài phút để tính toàn không gian trông trên phân vùng hệ thốn. Sau khi nhìn thấy giao diện tiếp theom hãy kiểm tra các loại tệp bạn muốn xóa và nhấn OK.
Mở rộng phân vùng hệ thống: Thêm không gian cho ổ cài windows 10 có thể loại bỏ các trường hợp bị treo hay bị đóng băng cho quá trình sử dụng.

2. Điều chỉnh bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo là sự kết hợp giữa bộ nhớ RAM và một phần của ổ cứng. Nó sử dụng chủ yếu để mở rộng bộ nhớ vật lý của máy tính. Khi máy tính của bạn hết RAM windows sử dụng bộ nhớ ảo để lưu trữ tạp thời.
Bước 1: Nhấn chuột phải vào “this PC” và chọn “Properties”, chọn advanced system settings.
Bước 2: Trong system properties chọn Advaced nhấn vào settings…
Bước 3: Trong tab advanced nhấn vào program chọn change… để tiếp tục
Bước 4: Tích vào ô automatically manage paging file size for all drivers sau đó điền đầy đủ mục custom size rồi chọn Set -> ok
xử lý windows 10 bị đóng băng

3. Tắt khởi động nhanh

• Nhấn tổ hợp phím windows + R để gọi hộp thoại RUN, Gõi powercfg.cpl và nhấn OK.
• Chọn dòng choose what the power button does ở cửa sổ bên trái
• Nhấp vào dòng chữ change plan settings
• Nhấn tiếp vào change setting that are currently unavailable
• Bỏ tích ở dòng turn on fast startuo (recommended) , nhấn save changes.

4. Kiểm tra tình trạng ổ cứng

Có nhiều trường hợp máy chậm, treo là do ổ cứng đang bị bad, bị hỏng đầu từ thậm chí là bị virus. Nên việc kiểm tra tình trạng ổ cứng là bước không thể bỏ qua.
Chúng tôi khuyên sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo, đây là phần mềm được đánh giá là nhanh và dễ sử dụng. Sau khi cài đặt chỉ cần 1 click là bạn đã biết được tình trạng ổ cứng của bạn trong tình trạng như thế nào. Nếu ổ cứng xuất hiện thông báo màu vàng, đỏ là có nghĩa ổ cứng đang bị lỗi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị đóng băng. Giải pháp là phải là copy dữ liệu và thay ổ cứng mới.
xử lý windows 10 bị đóng băng

5. Xử lý windows 10 bị đóng băng bằng cách update driver

Khi một driver nào đó bị thiếu hoặc bị lỗi thời thì máy tính cũng sẽ rơi vào tình trạng hoạt động bất thường. Bạn có thể áp dụng các bước đơn giản dưới đây:
• Nhấn vào menu start của windows 10, gõ Run và gõ tiếp devmgmt.msc và nhấn enter
• Mở rộng các danh mục để tìm tên thiết bị, nhấn chuột phải, chọn update driver software…
• Trong cửa sổ bật lên, chọn “search automatically for updated driver softeware”. Bước này bạn cần phải đảm bảo mạng internet được ổn định.
• Lạp lại để hoàn tất các driver còn thiếu

6. Sử dụng phần mềm diệt virus

Máy tính khi cài phần mềm diệt virus sẽ nặng hơn, nhưng bù lại nó ngăn chặn được nhiều nguy cơ mất dữ liệu. Do vậy bạn cần chọn phiên bản phù hợp. Virus chính là nguyên nhân khiến cho máy trở nên chậm chạp bởi các thuật toán mã hóa của nó trên dữ liệu.
Sau khi đã áp dụng tất cả các giải pháp xử lý windows 10 bị đóng băng trên mà máy tính vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng bị đóng băng, bị treo đơ thì hãy suy nghĩ đến việc HDD đã đến hạn của tuổi thọ. Thay một ổ cứng mới là giải pháp cần thiết lúc này.

Tham khảo: Hướng dẫn chuyển định dạng FAT32 sang NTFS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button