tạo phân vùng ổ cứng

3 phương pháp tạo phân vùng ổ cứng

Bạn đang cần tạo phân vùng mới cho HDD mà chưa biết các bước thực hiện, cùng chưa biết các phương pháp cũng như công cụ để thực hiện. Trong bài này bạn có thể tìm thấy nhiều phương pháp tạo phân vùng ổ cứng trong windows 10/ 8/ 7/ /xp.

1. Tạo phân vùng ổ cứng

Trước khi sử dụng một thiết bị hdd thì bạn nên định dạng nó và tạo phân vùng để có thể dễ dàng quản lý lưu dữ liệu và cài đặt hệ điều hành. Một phân vùng sử dụng để lưu trữ dữ liệu được xem là phần logical. Khi phân vùng hdd được tạo thành công, thì nó có thể được nhận diện bằng máy tính, và hiện thị trong windows explorer và disk management. Đồng thời lúc này bạn có thể truy cập phân vùng để đọc dữ liệu và sử dụng dữ liệu.
Nếu phân vùng bị xóa, không gian ổ cứng sẽ được đánh dấu là trống hoặc chưa được chia. Lúc này bạn có thể tạo phân vùng trên đó. Nếu có 1 phân vùng bị lỗi, hỏng, hay trở về dạng raw thì bạn sẽ không thể mở được dữ liệu. Trong trường hợp này bạn chỉ có thể format ổ hoặc tạo phân vùng để fix lỗi.

2.Tại sao cần phải tạo phân vùng ổ cứng?

Ổ cứng chưa phân vùng không thể sử dụng được, mỗi một ổ cứng có thể có một hoặc nhiều phân cùng khác nhau. Thường những ổ cứng gắn ngoài có 1 phân vùng, và ổ cứng gắn trong có nhiều phân vùng. Tại sao lại như vậy? ổ cứng gắn trong nên có nhiều phân vùng, vì phân vùng cài hệ điều hành nên được cài riêng để tránh những xung đột cơ bản giữa ổ dữ liệu. Mỗi khi hệ điều hành bị lỗi gì đó, bạn đặt lại thì phân vùng dữ liệu cũng sẽ không bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, chia ra các phân vùng cũng nhằm cải thiện hiệu suất của ổ cứng, tuy không nhiều, nhưng cũng đáng kể đến. Tạo phân vùng giúp bạn sắp xếp dữ liệu và quản lý dễ dàng hơn.

3. Các phương pháp có thể tạo phân vùng

Tạo phân vùng là một hoạt động phổ biến và dễ dàng cho người dùng máy tính và có nhiều phương pháp để tạo phân vùng ổ cứng.

3.1. Phương pháp 1: Tạo phân vùng mới trên Disk management

Disk management là công cụ miễn phí được cung cấp bởi windows, nó có thể tạo phân vùng trên không gian đĩa chưa được gán. Bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Truy cập Disk management: Đối với người dùng windows 10, bạn có thể làm dễ dàng bằng cách nhấn chuột phải vào start và chọn disk management. Nếu đối với phiên bản windows cũ hơn, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào chuột phải, vào biểu tưởng computer trên màn hình desktop, chọn manage, chọn management.
Bước 2: Tìm không gian dung lượng chưa được phân bổ, nhấp chuột phải và chọn new simple volume.

tạo phân vùng ổ cứng
Bước 3: Nhấp vào nút “next” trên giao diện new simple volume winzard

tạo phân vùng ổ cứng
Bước 4: Nhập kích thước phân vùng rồi nhấn next

tạo phân vùng ổ cứng
Bước 5: chọn tên/ ký tự phân cùng rồi nhấn next

tạo phân vùng ổ cứng
Bước 6: chọn cài đặt định dạng. NTFS là định dạng phổ biến nhất.

tạo phân vùng ổ cứng
Sau khi thực hiện đủ các bước này là bạn đã tạo thành công phân vùng ổ cứng rồi. Sau đó bạn có thể sử dụng bình thường.

Phương pháp 2: Tạo phân vùng ổ cứng trong windows với diskpart

Diskpart có thể dùng để tạo phân vùng bằng cách sử dụng lệnh trong Command Prompt. Nếu bạn không giỏi khi sử dụng công cụ này, bạn có thể chuyển sang Phương pháp 3 để thực hiện phân vùng, vì Phương pháp 3 dễ dàng hơn nhiều.
Bước 1: Truy cập Diskpart. Vào Start và gõ diskpart trong hộp tìm kiếm và nhấp chuột phải vào “diskpart.exe” với quyền Run as administrator.
Bước 2: Gõ lệnh Lisk disk và nhấn phím Enter. Lệnh này liệt kê tất cả các đĩa được kết nối với máy tính của bạn.
Bước 3: Loại Select disk #, và nhấn Enter. Thay thế # bằng số thực tế của đĩa mà bạn muốn tạo phân vùng mới.
Bước 4: Gõ creat partition primary size = 50000, và nhấn Enter.
Primary là tạo một phân vùng chính. Nếu bạn muốn tạo phân vùng mở rộng, thì thay thế Primary sang Extended. Kích thước = 50000 có nghĩa là phân vùng được tạo ra là 50GB, và bạn có thể thay đổi nó theo kích thước yêu cầu của riêng bạn.
Bước 5: Nhập Assign letter = F, và nhấn Enter. Bước này chỉ định ký tự ổ đĩa cho phân vùng mới. Bạn hãy chọn với ký tự không trùng nhau.
Bước 6: Gõ Exit và nhấn Enter.

Phương pháo 3: Tạo phân vùng ổ cứng bằng phần mềm – eassos partitionGuru

Eassos partitionGuru là một công cụ phân vùng miễn phí và nó có khả năng tạo phân vùng có hỗ trợ các hệ thống tập tin khác nhau như NTFS, FAT32, exFAT, Ext2/3/4… Công cụ này áp dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.
Bước 1: Khởi chạy eassos partitionGuru. Bạn sẽ thấy tất cả các ổ đãi được liệt kê ra. Bạn hãy lựa chọn không gian chưa được gán và nhấn vào nút creat new partition.
Bước 2: Cấu hình phân vùng cài đặt rồi nhấn ok. Trong cửa sổ này bạn có thể lựa chọn kiểu phân vùng, loại hệ thống tệp tin, kích thước phân vùng…

tạo phân vùng ổ cứng
Bước 3: nhấp vào nút save all để lưu phân vùng.
Bước 4: nhấp và yes khi chương trình báo định dang phân vùng vừa tạo ra.
Như bạn đã thấy, quá trình và phương pháp tạo phân vùng ổ cứng rất đơn giản, chúng tôi đã trình bày chi tiết trên này. Hi vọng đây là thông tin hữu ích cho mọi người dùng.

Tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button